Tướng Mỹ cảnh báo S-400 của Nga sẽ làm suy yếu khả năng của F-35

0 Hoàng Tiến (Theo Hurriyet Daily News)
ANTD.VN -Kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ Nga sẽ cung cấp một loại vũ khí được "các kẻ thù" của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sử dụng thâm nhập sâu và tìm hiểu các máy bay chiến đấu tàng hình F-35, với số lượng tiêm kích này ngày càng tăng ở châu Âu, người đứng đầu lực lượng không quân Mỹ tại châu Âu cho biết.

ảnh 1

Tư lệnh Không quân Mỹ tại châu Âu Tod Wolters 

Phát biểu khi tới Anh tham dự cuộc họp báo của các Tư lệnh không quân tại London và Triễn lãm hàng không quân sự Royal International Air Tattoo ở căn cứ RAF Fairford, ông Tod Wolters cho rằng: "S-400 có thể giúp cho hệ thống này hiểu rõ hơn về năng lực như máy bay F-35, gây bất lợi cho NATO". 

Nói với hãng tin Reuters, Tướng Tod Wolters nhấn mạnh rằng vấn đề này rất đáng lo ngại, song ông sẽ làm việc để duy trì quan hệ quân sự vững mạnh với Thổ Nhĩ Kỳ.

Hiện các quan chức Mỹ và NATO đang tìm cách ngăn chặn nguy cơ hệ thống S-400 của Nga thu thập thông tin kỹ thuật về loại máy bay chiến đấu F-35 do Tập đoàn sản xuất vũ khí Lockheed Martin của Mỹ sản xuất, trong bối cảnh loại máy bay này đang ngày càng có chỗ đứng ở châu Âu.

Na Uy, Anh và Ý sẽ có tổng cộng 40 chiếc F-35 ở châu Âu vào cuối năm nay, với 24 chiếc nữa sẽ được giao vào năm sau. Hà Lan cũng nhận được 2 tiêm kích tàng hình này. 

Kế hoạch mua hệ thống phòng không và tên lửa của Nga đã làm gia tăng căng thẳng với Washington và các nhà lập pháp Mỹ đang tìm cách chặn bất kỳ máy bay F-35 nào sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Một quan chức cấp cao của Mỹ hồi tháng trước cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đồng minh chính của NATO, nhưng việc mua F-35 của họ sẽ gặp trục trặc và Ankara phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt nếu họ tiến tới hoàn tất việc mua S-400.

Ankara đã nhận được chiếc F-35 đầu tiên tại nhà máy Lockheed ở Texas vào tháng trước, mặc dù máy bay sẽ ở lại Mỹ triển khai gói đào tạo.

Việc vận hành F-35 gần hệ thống S-400, cho phép hệ thống này thu thập thông tin về phạm vi phát hiện và các đặc điểm khác của máy bay, có khả năng làm suy yếu bất kỳ yếu tố bất ngờ nào.

Tướng Wolters cho biết, NATO đã lo lắng khi bất kỳ F-35 nào được vận hành gần các hệ thống S-400. “Tất cả những điều đó sẽ phải được xác định. Ngay bay giờ, điều đó là một thách thức”.

Tuy nhiên, ông cho biết các mối liên hệ của ông với lực lượng không quân Thổ Nhĩ Kỳ vẫn “vững chắc” bất chấp tranh chấp về S-400 do hai bên thống nhất tập trung vào các mối đe dọa an ninh hiện tại.

"Hiện, tất cả các cuộc đối thoại xung quanh thách thức đó đã không cản trở mối quan hệ mạnh mẽ mà chúng tôi có với lực lượng không quân Thổ Nhĩ Kỳ và liên minh NATO mà hai quốc gia cùng là thành viên", ông nói.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top