Tướng Mỹ cảnh báo hậu quả của việc rút quân quá nhanh khỏi Afghanistan

0 Minh Thu (Theo The National)
ANTD.VN -Ngày 19-6, Trung tướng Lục quân Scott Miller, người có nhiều kinh nghiệm chiến trường và được đề cử tiếp quản các hoạt động của quân đội Mỹ tại Afghanistan, cảnh báo rằng nếu Washington rời bỏ cuộc chiến Afghanistan quá sớm, sẽ có nguy cơ các phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) có thể hợp nhất với mạng lưới khủng bố al-Qaeda và lên kế hoạch gây ra các vụ tấn công nhằm vào Mỹ hoặc các đồng minh của Washington.      

Phát biểu trước Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, Trung tướng Miller đã nói rằng, nếu được phê chuẩn, ông sẽ đánh giá lại số lượng binh sĩ Mỹ tại Afghanistan xem liệu quy mô của lực lượng này có hợp lý hay không. Theo ông, bất kỳ hành động rút quân đột ngột nào của Mỹ đều có thể gây ra những hậu quả tương tự những gì đã xảy ra ở Iraq vào năm 2015.

Ba năm sau khi Mỹ rút toàn bộ binh sĩ khỏi Iraq sau các cuộc thương lượng thất bại với chính phủ sở tại, quân đội Iraq sụp đổ và nhiều lực lượng bỏ chạy hoặc đầu hàng IS khi tổ chức khủng bố này chiếm đóng nhiều vùng lãnh thổ trên khắp Iraq. 

ảnh 1

Sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Afghanistan chưa đem lại hiệu quả

Ông Miller còn nhấn mạnh: “Việc rút các lực lượng Mỹ một cách bừa bãi và chóng vánh sẽ tác động tiêu cực đến an ninh quốc gia Mỹ. Tôi lo ngại về khả năng IS và al-Qaeda hợp nhất và lên kế hoạch hoạt động ở nước ngoài, vì tôi biết chúng muốn vậy và chúng liên tục tìm kiếm cơ hội đó”.

Theo con số thống kê gần đây, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang đồn trú ở Afghanistan 16.000 quân, trong đó binh sĩ Mỹ là 11.000. 

Gần 17 năm đã qua kể từ ngày Tổng thống Mỹ George W.Bush tuyên bố mở màn cuộc chiến chống khủng bố quốc tế tại Afghanistan. Dù thủ lĩnh khủng bố Al-Qaeda Osama Bin Laden đã bị tiêu diệt, song cuộc chiến của Mỹ tại quốc gia Nam Á vẫn chưa thể đi tới hồi kết. Taliban đã tập hợp lại lực lượng và chiếm đóng nhiều vùng ở phía Đông và Nam Afghanistan. Cuộc sống của người dân vẫn trong cảnh khó khăn, tỷ lệ thất nghiệp cao và khoảng cách giàu nghèo ngày càng tăng. Bình yên được cho là giấc mơ quá xa vời ở quốc gia Nam Á này khi các vụ tấn công khủng bố xảy ra liên tiếp ở nhiều nơi. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top