Tương lai khó lường

0 Hoàng Hà
(ANTĐ) - Chưa kịp hưởng trọn niềm vui vỡ oà sau khi buộc Tổng thống Hosni Mubarak phải từ chức sau gần 3 thập niên cầm quyền liên tục, người dân Ai Cập đã phải đối mặt ngay với thách thức lớn làm thế nào để đất nước sớm ổn định sau cuộc bể dâu chính trị.

Tương lai khó lường

(ANTĐ) - Chưa kịp hưởng trọn niềm vui vỡ oà sau khi buộc Tổng thống Hosni Mubarak phải từ chức sau gần 3 thập niên cầm quyền liên tục, người dân Ai Cập đã phải đối mặt ngay với thách thức lớn làm thế nào để đất nước sớm ổn định sau cuộc bể dâu chính trị.

Người dân Ai Cập hy vọng quân đội đảm bảo chuyển giao quyền lực một cách êm thấm

Ông Mubarak ra đi, lịch sử đất nước Kim tự tháp lật sang trang sử mới song hậu quả mà nhà lãnh đạo 82 tuổi để lại vẫn vô cùng nặng nề. Đó là nền kinh tế đứng bên bờ vực sụp đổ với thiệt hại hàng trăm triệu USD trong mỗi ngày diễn ra biểu tình, hơn 40% người dân sống dưới mức nghèo khổ 2 USD/ngày, tỉ lệ thất nghiệp cao chót vót…

Thế nhưng khó khăn lớn nhất chính là làm sao điều hành một đất nước với 85 triệu dân trong thời buổi kinh tế khó khăn hiện nay. Người dân và phe đối lập có thể đồng lòng, chung sức lật đổ chế độ ông Mubarak nhưng chưa phải đã thống nhất được với nhau về đường hướng của đất nước trong tương lai.

Gánh nặng ngàn cân thời hậu Mubarak đang đè nặng lên Hội đồng tối cao các lực lượng vũ trang hiện nắm quyền điều hành đất nước. Không chỉ sớm ổn định mọi mặt của tình hình đất nước sau cơn địa chấn chính trị, Hội đồng tối cao các lực lượng vũ trang còn phải đảm bảo cho một tiến trình chuyển giao quyền lực hoà bình và êm thấm.

Sau khi lật đổ chế độ Mubarak, nguyện ước bức thiết nhất của nhân dân Ai Cập là muốn thấy thành quả đấu tranh của mình sớm trở thành thực tế với một chính quyền mới đảm bảo các quyền dân chủ cũng như lợi ích cơ bản của người dân. Muốn thế, trước hết phải nhanh chóng giải tán Quốc hội, soạn thảo Hiến pháp mới cũng như tổ chức một cuộc tổng tuyển cử tự do, dân chủ và công bằng.

Trong tuyên bố đưa ra ngay sau khi nắm quyền điều hành đất nước, Hội đồng tối cao các lực lượng vũ trang cam kết sẽ chuyển giao hòa bình quyền lực cho một chính phủ dân sự được bầu một cách dân chủ. Tuy nhiên, Hội đồng do quân đội đầy quyền lực của Ai Cập lãnh đạo này lại chưa ấn định thời gian chuyển giao quyền lực.

Hiện quân đội mới chỉ giảm bớt số giờ giới nghiêm tại Thủ đô Cairo và các thành phố lớn song chưa dỡ bỏ Luật tình trạng khẩn cấp vốn được chính quyền của ông Mubarak dùng để cai trị với bàn tay sắt. Tình hình Ai Cập vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bất ổn khiến không ít người dân lo ngại quân đội sẽ miễn cưỡng từ bỏ quyền lực.

Vì thế, không phải ngẫu nhiên mà những người tổ chức các cuộc biểu tình lật đổ ông Mubarak đã thành lập một hội đồng có tên gọi Hội đồng Ủy trị vào ngày 12-2 để bảo vệ kết quả biểu tình và đàm phán với Hội đồng tối cao các lực lượng vũ trang. Hội đồng Uỷ trị có nhiệm vụ tiến hành đối thoại với Hội đồng tối cao để đảm bảo quá trình chuyển giao quyền lực theo đúng nguyện ước của người dân. Hội đồng Uỷ trị tuyên bố họ có quyền kêu gọi tiến hành hoặc hủy bỏ các cuộc biểu tình tùy thuộc vào “tình hình diễn biến như thế nào”.

Hoàng Hà

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top