Tướng Haftar của quân đội Quốc gia Libya kêu gọi tập trung lực lượng chống Thổ Nhĩ Kỳ

0 Hoàng Nguyễn (Theo Reuters)
ANTD.VN -Reuters ngày 24-5 đưa tin: Tướng Khalifa Haftar- Chỉ huy quân đội Quốc gia Libya (LNA) mới đây đã kêu gọi lực lượng này tập hợp lại để chiến đấu chống Thổ Nhĩ Kỳ. 

ảnh 1

Tướng Haftar của LNA kêu gọi tập trung lực lượng chống lại Thổ Nhĩ Kỳ

“Hỡi các bạn! Các bạn hãy dồn sức cho cuộc chiến chống lại sự can thiệp của Thổ Nhĩ Kỳ. Bạn sẽ giành được vinh quang nếu tham gia vào cuộc chiến chống lại bọn thực dân đang nhòm ngó của cải của chúng ta”, tướng Haftar hối thúc binh sĩ của mình trong một bài phát biểu được phát sóng trên truyền hình ngày 24-5.

Theo tướng Khalifa Haftar, đây không còn là vấn đề giải phóng Tripoli khỏi lực lượng dân quân, mà còn là "sự đối mặt với kẻ thù thực dân", đồng thời cáo buộc Ankara muốn "giành lại quyền kiểm soát Libya", từng là một tỉnh của Đế chế Ottoman.

Lời kêu gọi trên của thủ lĩnh Haftar được đưa ra cùng thời điểm Tổng thống Mỹ  Donald Trump đã kiến nghị về việc nhanh chóng giải tỏa căng thẳng cho cuộc nội chiến Libya trong một cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. 

Trong một diễn biến liên quan, trước những diễn biến phức tạp ở Libya hiện nay, Tổng thư ký Liên đoàn các quốc gia Arab, Ahmed Aboul Gheit, một lần nữa kêu gọi chấm dứt ngay lập tức chiến sự ở Libya và các bên tham gia vào một cuộc đối thoại chính trị dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc, đồng thời lên án các can thiệp quân sự của nước ngoài vào Libya.

Ông Aboul Gheit nhắc lại yêu cầu các bên ở Libya từ bỏ đối đầu quân sự và cam kết ngừng bắn trên toàn lãnh thổ Libya. Ông nhấn mạnh rằng, không có giải pháp quân sự nào cho cuộc khủng hoảng hiện tại, kêu gọi nối lại quá trình đàm phán giữa chính phủ ở Tripoli và LNA trong khuôn khổ Ủy ban quân sự chung.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top