Tướng Cuba: Quan hệ với Nga là “bất khả xâm phạm và không thể phá vỡ”

1 Đức Thắng (Tổng hợp)

ANTĐ Tướng Arnaldo Tamayo Mendez - anh hùng Cộng hòa Cuba vừa tuyên bố, quan hệ với Nga là chiến lược quan trọng đối với Cuba và mối quan hệ này “không ai có thể phá vỡ”.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Nga RIA Novosti, vị tướng Cuba đã tuyên bố, quan hệ với Nga có tầm quan trọng chiến lược đối với nước này, Havana trung thành với những nguyên tắc của mình và việc xích lại gần Washington sẽ không thể ảnh hưởng đến mối quan hệ hữu nghị với Nga.

“Cuộc cách mạng Cuba dựa trên những nguyên tắc vững chắc, không có lý do nào để nghi ngờ điều đó. Cuba giữ nguyên lập trường của mình, và những người Nga vẫn sẽ luôn là những người bạn của chúng tôi”, vị tướng Cuba đồng thời là người đứng đầu nhóm nghị viện hữu nghị “Cuba-Nga” nói với hãng tin.

Ông bình luận rằng, những người cho rằng sau khi bình thường hóa quan hệ với Mỹ, mối “thâm tình” giữa Nga với Cuba sẽ có thay đổi là sai lầm. Câu trả lời của Cuba là “không”, sẽ không có gì ảnh hưởng đến quan hệ với Moscow, cũng như đến quan hệ với các nước khác mà Havana từng có những mối liên lạc truyền thống.
ảnh 1Vị tướng Cuba khẳng định, không ai có thể phá vỡ quan hệ với Nga

Theo lời vị tướng, những quan hệ này “không ai có thể phá vỡ”, chúng “mang tính chiến lược và bất khả xâm phạm”, bất kể bên cạnh Cuba là một láng giềng hùng mạnh, vốn có thể đưa ra nhiều đề nghị hấp dẫn trong lĩnh vực đầu tư- vị tướng quân Cuba, phi hành gia vũ trụ Mỹ Latinh đầu tiên nhấn mạnh.

Được biết, trong thông điệp gửi Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba Raul Castro vào ngày 1-7 vừa qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama công bố rằng, Hoa Kỳ và Cuba chính thức khôi phục quan hệ ngoại giao. Các đại sứ quán ở cả hai nước sẽ được mở lại vào ngày 20-7.

Theo Tổng thống Mỹ, đây là bước tiến lịch sử hướng tới việc bình thường hóa quan hệ với chính phủ và nhân dân Cuba, mở ra một chương mới trong quan hệ với đất nước láng giềng. Bộ Ngoại giao Cuba cũng đã xác nhận thông tin về việc mở lại đại sứ quán của 2 nước.
ảnh 2Mỹ và Cuba còn cách bình thường hóa quan hệ thực chất một khoảng cách rất xa

Được biết, các biện pháp cải thiện quan hệ song phương đã được công bố từ hồi cuối năm ngoái. Hoa Kỳ đã dỡ bỏ một số biện pháp trừng phạt chính trị và kinh tế chống Cuba sau khi rút “Hòn đảo Tự do” khỏi danh sách “các nhà tài trợ khủng bố quốc tế”.

Tuy nhiên, theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jeff Rathke, ngoài việc hủy bỏ một số hạn chế liên quan đến giao dịch tài chính, hoạt động đi lại của công dân và thương mại giữa Mỹ với Cuba, phần lớn các biện pháp trừng phạt sẽ vẫn có hiệu lực do được áp dụng trên cơ sở những tài liệu pháp luật khác.

Kênh truyền hình Mỹ CNN cũng lưu ý rằng, 2 nước còn rất nhiều việc phải làm trên con đường xây dựng quan hệ bình đẳng một cách thực chất. Việc mở lại đại sứ quán là bước cuối cùng trong việc khôi phục quan hệ ngoại giao, nhưng sẽ không chứng tỏ việc bình thường hóa hoàn toàn quan hệ giữa Mỹ và Cuba.

bình luận(1 bình luận)

20x20Thanh Tùng

Thật tuyệt vời khi có những người, những dân tộc giữ được bản chất, truyền thống và lòng thủy chung vô hạn đó! Mong rằng Việt nam ta cũng không bao giờ quen điều đó, phai biết đâu là bạn, đâu là thù!

Cùng chuyên mục
Top