Tuồn ma túy vào 37 trường đại học với vỏ bọc giáo viên

0 Ngân Hà (Theo Straitstimes)

ANTĐ Với vỏ bọc giáo viên toán dạy hợp đồng ở một trường trung học tại miền Đông của Trung Quốc, Sun trồng và đóng gói cần sa ngay tại căn hộ thuê của mình, cung cấp cho sinh viên 37 trường đại học trên toàn quốc.

ảnh 1Đối tượng Sun cùng những gói cần sa được dán nhãn trà xanh hoặc chocolate

Sự việc chấn động dư luận này bị phát giác khi cảnh sát thành phố Ôn Châu thuộc tỉnh Triết Giang đã bắt giữ 23 nghi phạm, trong đó có 1 nam giáo viên, thu giữ hơn 200kg ma túy và tiêu hủy hơn 6.000 cây cần sa được trồng ở nhiều khu đất với tổng diện tích 1,3ha. Đây là kết quả sau nhiều tháng Ban chuyên án ma túy bí mật điều tra, theo dõi.

Theo tờ Qianjiang Evening News tiết lộ, nhóm buôn ma túy này bị phát hiện từ tháng 5-2015, khi cảnh sát quận Long Loan tại Ôn Châu, một thành phố ven biển phía Đông nam Trung Quốc, phát hiện một số dấu hiệu về các giao dịch ma túy trên nhóm chat QQ - phương tiện truyền thông xã hội phổ biến ở Trung Quốc.

Ngay lập tức, một Ban chuyên án đã được thành lập để điều tra vụ việc. Họ phát hiện các giao dịch được thực hiện qua công cụ nhắn tin. Tiền được trao đổi bằng một tiện ích thanh toán qua bên thứ ba giống như PayPal. Cuối tháng 11-2015, lần theo những manh mối thu thập được, lực lượng cảnh sát đã bất ngờ đột kích một trường trung cấp âm nhạc ở thành phố Bắc Kinh, bắt giữ 16 sinh viên có độ tuổi từ 18-29. Những sinh viên này đều có kết quả dương tính với ma túy.

Một trong những sinh viên này khai nhận mua ma túy từ một giáo viên dạy Toán họ Sun. Lần theo số ma túy được chuyển phát nhanh tới người mua, cảnh sát đã truy được đối tượng cầm đầu nhóm ma túy này. Sun, 32 tuổi, đã tốt nghiệp khóa học nông nghiệp tại Đại học Cát Lâm, một trường đại học nghiên cứu nổi tiếng của Trung Quốc. Sun từng được nhận vào học chương trình thạc sĩ tại Học viện Khoa học Trung Quốc - một tổ chức giáo dục cấp cao thuộc tốp học viện khoa học hàng đầu Trung Quốc. 

Từ một giáo viên, Sun quay ngoắt chuyển sang buôn ma túy. Vào cuối tháng 5-2015, Sun đã mua 30gram cần sa từ trên mạng và bán lại cho người khác với giá cao hơn để kiếm lời. Khi thấy việc “kinh doanh” này khá dễ dàng, mang lại nhiều tiền nhanh chóng, Sun đã thành lập 3 nhóm chat trên QQ do chính Sun là người quản trị. Khi mạng lưới kinh doanh bất hợp pháp của Sun mở rộng sang nhiều nơi khác ở Trung Quốc, đối tượng đã thuê một căn nhà để cất giấu, đóng gói và gửi các kiện hàng cần sa.

Để vận hành đường dây này, Sun tuyển chọn hơn 10 nhân viên. Một trong những người bán cần sa nhiều nhất là cô Ngô (16 tuổi) vừa tốt nghiệp trung học ở phía nam tỉnh Quảng Đông. Theo Shanghai Daily, trong các cuộc trò chuyện trực tuyến, kẻ bán ma túy hay người mua đều sử dụng ẩn danh (nickname). Người sử dụng ma túy tự nhận mình là “pilots” (phi công), còn người bán gọi mình là “captains” (thuyền trưởng).

Các loại ma túy, tùy theo chất lượng. Quản lý nhóm chat này sẽ đăng quảng cáo và người mua đặt hàng thông qua một ứng dụng nhắn tin bí mật. Sau khi giao dịch thành công, đơn đặt hàng sẽ được gửi đến cho Sun để kẻ cầm đầu này đóng gói cần sa và ngụy trang bằng cách dán nhãn trà xanh hoặc chocolate trước khi chuyển phát nhanh tới tay người nhận.

Theo trang tin Thepaper.cn, sau 8 tháng điều tra, cảnh sát thành phố Thọ Quang, tỉnh Sơn Đông đã đột kích căn hộ của Sun và tìm thấy khoảng 13kg cần sa trong căn hộ của Sun. Theo cáo buộc, nhóm tội phạm do Sun cầm đầu đã bán cần sa cho rất nhiều sinh viên tại ít nhất 37 trường đại học trên khắp 31 tỉnh, thành phố của Trung Quốc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top