Tuổi thơ gian khó của tân Tổng thống Guatemala

0 Tường Phạm

ANTĐ Ông Jimmy Morales mới tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Guatemala hồi trung tuần tháng 1 vừa qua. 

ảnh 1
Từng có một tuổi thơ gian khó, cựu diễn viên hài truyền hình Jimmy Morales được chào đón bằng cả sự lạc quan, tin tưởng lẫn hoài nghi từ công chúng. Tờ Telegraph (Anh) đưa tin, khi còn là một đứa trẻ, ông Morales từng bán chuối trên những con đường nhỏ hẹp ở La Terminal, Guatemala City. Rodriguez, 21 tuổi, một người bán hàng nói rằng, tổng thống mới đã lớn lên trong thời kỳ chính trị khó khăn của Guatemala.

“Ông ấy sẽ khác với các chính trị gia trước đó. Ông Jimmy Morales hiểu được nhu cầu của người nghèo vì ông đã khởi đầu từ con số không”, Rodriguez nói. Nhiều người cho rằng, câu chuyện về cuộc hành trình từ gian khó trở thành người đứng đầu đất nước đã giúp ông Morales nhận được sự tôn trọng của cử tri. “Mặc dù còn nhiều vấn đề phải giải quyết trong khi không phải là người có nhiều kinh nghiệm nhưng chúng tôi hy vọng, ông Morales không phải là người muốn làm giàu cho riêng mình”, doanh nhân Steven Mendez, 29 tuổi nói. 

Tuy nhiên, không ít người hoài nghi về khả năng ông Morales có thể làm thay đổi diện mạo của đất nước. “Ông Morales không có kinh nghiệm giải quyết các vấn đề chính trị. Hơn nữa, ông là một diễn viên hài mà người đứng đầu Nhà nước không cần phải có tố chất này. Những vết thương lịch sử sau 36 năm chiến tranh dân sự ở Guatemala sẽ không được chữa lành”, nhà hoạt động nhân quyền Helen Mack nói. Vấn đề nhân quyền đã “nóng” trở lại sau khi 18 cựu quan chức quân sự bị bắt thời gian gần đây vì cáo buộc vi phạm nhân quyền trong cuộc nội chiến. Trong số những người bị bắt có người nằm trong danh sách đề cử vào nội các mà ông Morales đưa ra. 

Ông Morales lên nắm quyền vào thời điểm Guatemala phải đối mặt với hàng loạt vấn đề “nóng” như tỷ lệ hộ nghèo cao, bê bối tham nhũng tràn lan và nạn bạo lực gia tăng. Chính điều này là nguyên nhân của làn sóng di cư đến Mỹ. Chính quyền ông Obama đặc biệt quan tâm đến việc tìm giải pháp ngăn chặn dòng người di cư từ Trung Mỹ đến biên giới phía Nam nước Mỹ.

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có mặt trong lễ nhậm chức của ông Jimmy Morales, tranh thủ thảo luận các biện pháp để cải thiện tình hình. Được biết, năm ngoái, Mỹ đã phê chuẩn gói viện trợ trị giá 750 triệu USD giúp các nước ở “Tam giác phía Bắc” (gồm Guatemala, El Salvador, Honduras) cải thiện tình hình an ninh và kinh tế.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top