Tunisia không cho phép Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng lãnh thổ để can thiệp vào Libya

0 Hoàng Nguyễn (Theo newsnow)
ANTD.VN -Người phát ngôn của văn phòng Tổng thống Tunisia, ông Rachelida Nayfer, ngày 7-1-2020, xác nhận không cho phép Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng không phận và lãnh hải của nước này để can thiệp vào cuộc xung đột Libya.

ảnh 1

Chiến đấu cơ F-16 của không quân Thổ Nhĩ Kỳ

“Tunisia từ chối bất kỳ sự can thiệp nào của nước ngoài vào Libya, bao gồm cả sự can thiệp của Thổ Nhĩ Kỳ, đó là quan điểm của Tunisia, và lập trường này không bao giờ thay đổi”, đài phát thanh Tunisia dẫn lời ông Nayfer nói.

Trước đó, một số cơ quan truyền thông của Tunisia và các nước Arab đã trích dẫn phát biểu của ông Rachelida Nayfer nói rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đã đề nghị Tunisia hợp tác vận chuyển quân đội và thiết bị của Ankara tới Libya và Tổng thống Saied đã từ chối đề nghị kể trên.

Libya hiện vẫn trong tình trạng chia rẽ chính trị và bạo lực leo thang kể từ sau cuộc chính biến năm 2011.

Tại nước này đang tồn tại hai chính quyền với các lực lượng vũ trang riêng. Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được quốc tế công nhận hoạt động ở thủ đô Tripoli và được các nhóm dân quân hậu thuẫn. Trong khi đó, quân đội miền Đông Libya (LNA) do tướng Khalifa Haftar đứng đầu ủng hộ chính quyền ở miền Đông. GNA được Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar ủng hộ, trong khi tướng Haftar được Ai Cập và UAE hỗ trợ và nhận được sự ủng hộ chính trị từ Mỹ, Nga và Pháp.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top