Tuần trăng mật buồn

0 Hoàng Tuấn
(ANTĐ) - Thủ tướng Shinzo Abe đã buộc phải tiến hành cải tổ nội các nhằm lấy lại uy tín cho đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền sau thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử Thượng viện. Thế nhưng, tân nội các Nhật Bản lại lập tức vướng vào những vụ bê bối mới ngay trong “tuần trăng mật”.

Tuần trăng mật buồn

(ANTĐ) - Thủ tướng Shinzo Abe đã buộc phải tiến hành cải tổ nội các nhằm lấy lại uy tín cho đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền sau thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử Thượng viện. Thế nhưng, tân nội các Nhật Bản lại lập tức vướng vào những vụ bê bối mới ngay trong “tuần trăng mật”.

Thủ tướng Abe gần như phải dốc cả vốn liếng chính trị của bản thân và LDP do ông làm Chủ tịch vào cuộc cải tổ nội các sâu rộng chỉ chưa đầy một năm sau khi nhậm chức tháng 8-2006.

Cuộc cải tổ nội các diễn ra trong bối cảnh chính phủ do Thủ tướng Abe đứng đầu và đảng cầm quyền LDP bị mất uy tín chưa từng thấy do hàng loạt vụ bê bối liên quan đến các thành viên nội các cũng như quan chức cấp cao của LDP.

Hết phát biểu gây sốc của Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Y tế lại đến những vụ lèm nhèm về tài chính của các ông Bộ trưởng Cải cách, Bộ trưởng Nông-Lâm-Ngư nghiệp...

Thế nên, dù có tiếng là “con nhà nòi” làm chính trị và có bước xuất phát không đến nỗi tồi với tỷ lệ người dân ủng hộ trên 60% song uy tín của cá nhân Thủ tướng Abe và nội các của ông vẫn cứ xuống dốc không phanh.

Dù ông Endo có cúi đầu nhận lỗi cũng không cứu vãn
được uy tín nội các của Thủ tướng Abe

Cái giá mà Thủ tướng Abe và LDP phải trả không hề rẻ. Đảng LDP và liên minh cầm quyền của ông Abe đã thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử hồi cuối tháng 7 vừa qua và mất quyền kiểm soát Thượng viện vào tay đảng đảng Dân chủ (DPJ) đối lập chính.

Đây mới là lần thứ 2 kể từ khi thành lập năm 1955, LDP phải nhường quyền lãnh đạo Thượng viện cho phe đối lập. Dù còn chiếm đa số tại Hạ viện nhưng thất bại trong cuộc bầu cử Thượng viện đã gióng lên hồi chuông cảnh báo nghiêm trọng đối với Thủ tướng Abe và LDP. Không cải tổ để lấy lại lòng tin của cử tri Nhật Bản họ sẽ mất quyền lực vào tay phe đối lập.

Từ bài học vô cùng đắt giá rút ra trong gần một năm qua, Thủ tướng Abe đã tỏ ra vô cùng thận trọng khi tiến hành trong việc cải tổ ban lãnh đạo LDP cũng như lựa chọn nội các hồi cuối tháng 8 mới đây.

Đích thân ông Abe và những cố vấn thân cận đã rà đi soát lại thật kỹ lưỡng nhân thân, tiểu sử của những nhân vật được đưa vào ban lãnh đạo mới của LDP cũng như tham gia nội các.

Không tuyên bố công khai nhưng ai cũng biết rằng ưu tiên số một của ông Abe trong cuộc cải tổ nội các vừa qua là phải tạo dựng cho được một hình ảnh chính phủ trong sạch. Chỉ có làm được như vậy, Thủ tướng Abe và LDP mới có cơ may trụ vững trên chiếc ghế quyền lực.

Trong bối cảnh đó, những vụ bê bối mới diễn ra ngay sau đó chẳng bao lâu sau khi Thủ tướng Abe cải tổ nội các đã được ví như một “cơn bão táp chính trị” trên nước Nhật. Chỉ đúng một tuần sau khi ngồi vào chiếc ghế Bộ trưởng Nông-Lâm-Ngư nghiệp, ông Takehiko Endo đã phải đệ đơn từ chức vì liên quan tới một vụ bê bối tài chính.

Cái chức Bộ trưởng Nông-Lâm-Ngư nghiệp thật sự trở thành chiếc “ghế nóng” khi vừa lên thay ông Endo thì tân Bộ trưởng Masatoshi Wakabayashi đã lập tức lao đao bởi cáo buộc nhận tiền từ các quỹ “bẩn”. Cùng lúc đó, Thượng nghị sĩ Yutaka Kobayashi của LDP cũng phải từ chức do vi phạm luật bầu cử vì đã thưởng hàng triệu yên cho những người có công vận động để ông thắng cử.

Đảng DPJ đối lập đang triệt để lợi dụng các vụ xìcăngđan mới để mở cuộc tấn công vào nội các Thủ tướng Abe và LDP. DPJ dự định trình một bản kiến nghị chỉ trích Thủ tướng Abe về đã bổ nhiệm những người “không trong sạch” vào nội các khi Quốc hội họp vào ngày 10-9 tới. Bản kiến nghị này chắc sẽ gia tăng thêm sức ép đòi ông Abe phải từ chức và giải tán Hạ viện để tổ chức tổng tuyển cử sớm.

Cùng với các vụ xìcăngđan liên miên suốt gần một năm qua, những bê bối tài chính và gây quỹ chính ngay trong “tuần trăng mật” của tân nội các Nhật Bản đang phủ mây đen lên tiền đồ chính trị của cả Thủ tướng Abe và đảng LDP cầm quyền.

Hoàng Tuấn

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top