Tuần hành "Trung đoàn bất tử" nhân Ngày Chiến thắng phát xít

0 Hoàng Cường (Theo TASS)
ANTD.VN - Trong không khí kỷ niệm 73 năm Ngày Chiến thắng phát xít, các cuộc tuần hành của phong trào “Trung đoàn bất tử” đã diễn ra tại nhiều nơi trên thế giới. Đây là hoạt động thường niên của phong trào này, bắt đầu ở Nga, sau đó lan rộng sang nhiều nước khác. 

ảnh 1Hoạt động của “Trung đoàn bất tử” tại Melbourne, Australia

Tại trung tâm Thủ đô Washington, Mỹ, hơn 700 người đã bất chấp trời mưa hôm 5-5 để tham gia cuộc tuần hành của “Trung đoàn bất tử”. Họ di chuyển từ Nhà Trắng tới Đài tưởng niệm Thế chiến II ở National Mall. Đây là cuộc tuần hành thứ 3 của phong trào ở Washington. Những người tham gia mang theo ảnh của người thân đã chiến đấu trong Chiến tranh Thế giới thứ II.

“Hôm nay chúng tôi kỷ niệm 73 năm Ngày Chiến thắng phát xít. Những bài học của cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (Liên Xô chống phát xít Đức năm 1941-1945) sẽ không bao giờ bị lãng quên”, người tổ chức cuộc tuần hành Yekaterina Hill nói. Trên đường di chuyển tới Đài tưởng niệm Thế chiến II, cuộc tuần hành đã thu hút sự chú ý của nhiều người đi đường. Trong số những người tham gia có rất đông các bạn trẻ, nhiều người dưới 18 tuổi. Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cũng tham gia cuộc tuần hành này. “Cha ông đã cho chúng tôi cơ hội sống hôm nay, để tập trung cùng nhau ở đây, chúng tôi rất biết ơn họ”, anh Alexei, người mang theo bức hình người cụ nội từng chiến đấu ở Berlin (Đức), chia sẻ. 

Không chỉ tại Washington, khoảng 2.000 người, bao gồm cả người nói tiếng Nga và tiếng Anh, cũng tham gia cuộc tuần hành của “Trung đoàn bất tử” ở thành phố New York để tưởng nhớ những người thân tham gia Chiến tranh Thế giới thứ II. Cuộc tuần hành này trở thành hoạt động quy mô nhất kể từ năm 2015 khi lần đầu tiên diễn ra ở quận Manhattan. Những người tham gia tuần hành hôm 5-5 đã bắt đầu từ phía tây Manhattan và kết thúc tại đài tưởng niệm những người đã hy sinh trong chiến tranh ở Công viên Battery.

Tại đây, họ đặt hoa, dành một phút mặc niệm những người đã khuất và thả hàng trăm quả bóng bay màu trắng lên trời. Cũng trong ngày 5-5, các cuộc tuần hành đã diễn ra tại một số thành phố khác ở Mỹ như Boston, Denver và Phoenix. Trong vài ngày tới, các cuộc tuần hành kỷ niệm kỷ niệm 73 năm Ngày Chiến thắng phát xít sẽ được tổ chức tại 20 thành phố khác ở Mỹ, bao gồm Los Angeles, San Francisco, Chicago, Kansas, Birmingham và Houston. Dự kiến hoạt động của phong trào này thu hút hơn 6.000 người trên khắp nước Mỹ tham gia. 

ảnh 2Những người tham gia mang theo ảnh của người thân tại cuộc tuần hành ở Washington, Mỹ

Tại châu Phi, sự kiện “Trung đoàn bất tử” lần đầu tiên được tổ chức tại Thủ đô Lusaka của Zambia hôm 5-5. Theo Yulia Kuznetsova, giáo viên tiếng Nga tại Trung tâm khoa học và văn hóa Nga ở Lusaka, một nửa trong số những người tham gia là người dân địa phương từng học tập tại các trường đại học ở Nga hoặc quan tâm đến nền văn hóa Nga. Những hoạt động của “Trung đoàn bất tử” cũng được hưởng ứng tại nhiều nước ở châu Âu, châu Mỹ và châu Á. 

Hoạt động của phong trào “Trung đoàn bất tử” bắt đầu được tổ chức vào năm 2007 ở thành phố Tyumen của Nga nhân Ngày Chiến thắng. Kể từ năm 2015, cuộc tuần hành của phong trào đã lan ra khắp nước Nga và nhiều quốc gia trên thế giới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top