Tử tù được phóng thích khỏi nhà tù khắc nghiệt nhất nước Nga dính nghi án giết người

0 Hoàng Tuất (Theo Komsomol. Pravda)
ANTD.VN - Anvar Masalimov (63 tuổi) trở thành phạm nhân nổi tiếng nhất ở Nga. Masalimov, tử tù đầu tiên và duy nhất trong lịch sử nước này được phóng thích khỏi Polyarnaya Sova - nhà tù khắc nghiệt nhất ở Nga. Tuy nhiên, hiện Masalimov lại đang bị tạm giam.

ảnh 1Masalimov lại bị tạm giam vì nghi án giết người

Giết người và liên tục kháng cáo

Anvar Masalimov sinh ra ở thành phố Ufa, Cộng hòa Bashkortostan, Nga. Sau khi xuất ngũ, năm 1980, Masalimov kết hôn, có con trai và xin vào làm việc tại một nhà máy ở Ufa. Masalimov bắt đầu uống rượu. Do cãi nhau với các đồng nghiệp, Masalimov đã dùng dao đâm chết bạn rượu và bị kết án 15 năm tù. 

Năm 1991, Masalimov được tha tù trước thời hạn và trở về Ufa. Tuy nhiên, vợ ông ta đã xin ly hôn, còn con trai không nhận bố. Masalimov phải thuê nhà để ở. Ngày 17-8-1991, trong lúc say rượu, ông chủ cho thuê nhà đã đốt ảnh vợ con của Masalimov. Hắn liền bóp cổ ông này đến chết rồi phi tang. Masalimov bị kết án tử hình.

Masalimov liên tục khiếu nại bản án và viết đơn xin ân xá gửi Tổng thống Nga. Trong khi đơn từ còn đang được các cơ quan chức năng xem xét, năm 1998, Liên bang Nga đã quyết định hoãn thi hành án tử hình. Theo sắc lệnh của Tổng thống Boris Yeltsin, hình phạt tử hình được chuyển thành tù chung thân. Masalimov được đưa đến Trại giam IK-5 ở tỉnh Vologda và lại viết đơn kháng cáo gửi Tòa án tỉnh Vologda. 

Masalimov sau đó được đưa đến Polyarnaya Sov - nhà tù khắc nghiệt nhất ở Nga dành cho những người bị kết án chung thân. Tại đây, hắn tiếp tục viết đơn kháng cáo. Cuối năm 2016, Masalimov được phóng thích sau 25 năm ngồi tù và trở thành người bị kết án tử hình đầu tiên ở Nga được trả tự do.

Theo đại diện của Tòa án tỉnh Vologda, trước đây, Masalimov bị xét xử theo Bộ luật Hình sự Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô Viết Liên bang Nga (RSFSR), bị kết án về tội giết người với các tình tiết tăng nặng là say rượu và tái phạm đặc biệt nguy hiểm. Khi áp dụng Bộ luật Hình sự RSFSR, Liên bang Nga đã bỏ khái niệm “tái phạm đặc biệt nguy hiểm”. Ngoài ra, tòa án không chứng minh được hành vi say rượu của Masalimov khi giết người. Do đó, Masalimov được xét xử lại theo Điều 103 Bộ luật Hình sự RSFSR (Tội giết người không có tình tiết tăng nặng, mức cao nhất của khung hình phạt là đến 10 năm tù). Và, thời hạn này đã được Masalimov chấp hành xong.

Dùng dao đâm chết nạn nhân

Trong khi vợ và con trai cắt đứt liên hệ với Masalimov, các chị ruột sống ở Ufa lại giúp đỡ em trai mình. Họ đã viết thư, gửi đồ tiếp tế vào trại giam. Khi Masalimov được trả tự do, các chị sắp xếp cho Masalimov ở cùng  với đứa cháu trai, mua quần áo, giầy dép, hỗ trợ tiền tiêu. Theo lời người cháu, lúc đầu, ông Masalimov sống khép kín, hầu như không nói chuyện với bất cứ ai và hút thuốc lá rất nhiều. Khi đề cập đến việc xin đi làm, ông ta đã cáo bệnh. Thực tế, cũng không đơn vị nào đồng ý nhận một người ngoài 60 tuổi, có tiểu sử từng giết người vào làm việc. 

Sau đó, nhờ người thân giúp đỡ, Masalimov đã thuê căn phòng nhỏ ở ngoại ô Ufa để ở riêng. Chủ nhà là người hay uống rượu. Masalimov đã tìm được người yêu tên là Yelena (42 tuổi). Cuối năm 2017, trong lúc cùng uống rượu với những người hàng xóm, một bạn rượu công khai tán tỉnh Yelena nhưng bị phản đối. Khi thấy ông này tiếp tục quấy rầy mình, Yelena dùng dao đâm ông ta. Sáng hôm sau, phát hiện nạn nhân đã chết, họ cọ rửa vết máu và bàn cách phi tang. 

Masalimov đi mua thêm rượu. Trên đường đến cửa hàng, ông ta rẽ vào đồn cảnh sát và khai báo toàn bộ sự việc. Yelena thừa nhận hành vi phạm tội, nhưng sau đó phản cung và khẳng định, chính Masalimov dùng dao đâm chết nạn nhân. Kết quả kiểm tra qua máy phát hiện nói dối cho thấy, ông ta không hoàn toàn trung thực. Hiện Masalimov đang bị tạm giam. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top