Tư lệnh quân đội Thái Lan ủng hộ trao lại quyền cho chính phủ dân sự

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Tân tổng tư lệnh quân đội Thái Lan vừa chính thức nhậm chức vào hôm 28-9-2018. Ông là người chỉ huy quá trình rút lui của quân đội để tạo điều kiện cho việc xây dựng lại chính quyền dân sự ở Thái Lan sau gần 5 năm kiểm soát của quân đội.

Tướng Apirat Kongsompong, 58 tuổi, trực thuộc đơn vị cận vệ Hoàng gia của Sư đoàn 1, quân khu 1. Ông cũng là con trai của Tướng Sunthorn Kongsompong, người đã dẫn đầu cuộc đảo chính năm 1991 ở Thái Lan.

Truyền thông Thái Lan miêu tả ông Apirat là một sĩ quan quân đội đáng tin cậy của Thủ tướng Prayuth Chan-ocha và luôn muốn quân đội tách biệt với chính trị.

“Tôi sẽ làm hết sức mình vì đất nước và người dân”, Reuters dẫn lời ông Apirat trong bài phát biểu nhậm chức vào hôm 28-9.

ảnh 1

Tân tổng tư lệnh quân đội Thái Lan Apirat Kongsompong

Thủ tướng Prayuth hiện đã cam kết sẽ tổ chức bầu cử vào tháng 5 -2019 theo hiến pháp mới, được cho là sẽ hạn chế vai trò của các đảng phái chính trị và tăng tầm ảnh hưởng của quân đội.

Mối quan hệ giữa giới hoàng gia, quân đội và các chính trị gia là yếu tố cơ bản quyết định sự ổn định của Thái Lan. Quốc vương Maha Vajiralongkorn, người đã lên ngôi vào năm 2016 để thay thế cha Bhumibol Adulyadej băng hà, được cho là có quan hệ tốt với các tướng lĩnh.

Ông Prayuth đã từ chối tiết lộ kế hoạch của mình nhưng đang bị phe đối lập và nhiều nhà phê bình cáo buộc đang tìm cách nắm giữ quyền lực sau cuộc bầu cử sắp diễn ra.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top