Tư lệnh PACOM: Vụ thử tên lửa mới của Triều Tiên là công thức dẫn tới thảm họa

0 Hoàng Nguyễn (Theo Sputnik)
ANTD.VN -Ngày 17-5, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ (PACOM) gọi vụ phóng tên lửa mới đây nhất của Triều Tiên là "một công thức dẫn tới thảm họa", đồng thời khuyên Washington và các đối tác trong khu vực nên tiếp tục hợp tác để chống lại sự khiêu khích từ Bình Nhưỡng.

ảnh 1

Đô đốc Harris Jr, chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ, ở Tokyo, ngày 17-5-2017

Cơ quan tình báo Nhật Bàn và Hàn Quốc đã xác nhận,tên lửa đạn đạo mới mà Triều Tiên vừa thử nghiệm là Hwasong-12. Nó rời bệ phóng ở bãi thử tại vùng Kusong vào sáng 14-5, ngay sau khi Hàn Quốc có tổng thống mới, và đúng lúc Trung Quốc tổ chức một hội nghị kinh tế quy mô.

Tên lửa đã bay cao hơn, xa hơn so với các lần thử trước đây, khiến một số chuyên gia tin đây là vụ phóng tiên tiến nhất cho đến nay của quốc gia ẩn dật.

Hãng tin Trung ương của Triều Tiên (KCNA) tuyên bố, vụ thử tên lửa mới của nước này hồi cuối tuần qua là thành công, có thể mang theo đầu đạn hạt nhân cỡ lớn và tấn công tới Mỹ.

Trong khi gặp gỡ các nhà lãnh đạo Nhật Bản tại Tokyo hôm 17-5, người đứng đầu PACOM, Đô đốc Harris Jr cảnh báo: "Sự kết hợp giữa đầu đạn hạt nhân với công nghệ tên lửa đạn đạo trong tay nhà lãnh đạo Triều Tiên là 'một công thức dẫn tới thảm hoạ'. Ông Kim Jong-un không sợ thất bại trước công chúng. Mọi vụ phóng thử mà ông ấy chỉ đạo thực hiện đã giúp đưa nước này tiến gần hơn đến mục tiêu là có khả năng phóng tên lửa có đầu đạn hạt nhân".

Theo ông Harris Jr, Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản nên tiếp tục hợp tác hợp cùng nhau chống lại các mối đe dọa từ Bình Nhưỡng.

Được biết, Washington, Seoul và Tokyo hiện đang tham gia vào các cuộc tập trận quân sự ba bên gần bán đảo Triều Tiên, một động thái mà Triều Tiên xem là chuẩn bị cho cuộc xâm lược đất nước họ, và nhằm loại bỏ nhà lãnh đạo hàng đầu của họ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top