Tư lệnh hải quân Mỹ coi súng điện từ là dự án thất bại

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Theo Tư lệnh hải quân Mỹ John Richardson, dự án phát triển súng điện từ tiêu tốn 500 triệu USD trong hơn một thập kỉ qua, nên được sử dụng là một tình huống tham khảo về việc vì sao không nên phát triển các hệ thống vũ khí mới.

“Tôi có thể nói rằng, dự án súng điện từ là một tình huống tham khảo về cách sự tiến bộ không nên xảy ra. Nó đã được nghiên cứu trong 15 năm, có thể là 20 năm. Chúng ta không thể coi đó là nhanh khi nó có khung thời gian nghiên cứu như vậy”, Đô đốc John Richardson cho hay.

ảnh 1

Mỹ đang bế tắc trong dự án súng điện từ do những khó khăn khi triển khai lên tàu chiến

Loại vũ khí tương lai này đã được Mỹ nghiên cứu từ năm 2005 và tiêu tốn chi phí lên tới 500 triệu USD, tuy nhiên, nó ít khả năng được biên chế trong tương lai gần. Ban đầu, Lầu Năm Góc có dự định hoàn thành nó trên tàu sân bay lớp Zumwalt vào giữa những năm 2020.

Theo ông Richardson, trong trường hợp xấu nhất, hải quân Mỹ có thể tối ưu hóa kết quả nghiên cứu của súng điện từ vào những dự án vũ khí tương lai khác. Ví dụ như quân đội Mỹ có thể thu được kinh nghiệm từ nghiên cứu đầu đạn siêu thanh để áp dụng vào tất cả những loại pháo đang có.

Trong nhiều năm qua, Lầu Năm Góc đã đầu tư mạnh vào các loại vũ khí năng lượng trực tiếp. Mặc dù súng điện từ đang cho thấy sự hiệu quả kém xa yêu cầu đề ra và hải quân Mỹ đã cân nhắc loại bỏ dự án này, ông Richardson vẫn hy vọng nó sẽ có thể thành công với sự nỗ lực của các nhà nghiên cứu.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top