Tử hình công dân nước ngoài, Trung Quốc "thêm dầu vào lửa" trong quan hệ với Australia

0 Trang Vũ (Theo Daily Mail)
ANTD.VN - Một công dân Australia đã bị tuyên phạt tử hình ở 1 tòa án Trung Quốc vì cáo buộc vận chuyển ma túy. Động thái này có thể tiếp tục làm căng thẳng giữa Bắc Kinh và Canberra leo thang.

Ngày 10-6, Tòa án nhân dân trung cấp Quảng Châu, Trung Quốc, thông báo đã tuyên án tử hình đối với 1 công dân Australia vì tội buôn bán ma túy. Thông báo này được phía Trung Quốc đăng tải trên trang web của tòa án Quảng Châu, ngoài thông tin bị cáo mang quốc tịch Australia, không có bất kỳ thông tin nào khác được chia sẻ. 

Nguồn tin của truyền thông Australia cho biết, bị cáo là Cam Gillespie, đã bị bắt giữ ở sân bay Baiyun, Quảng Châu hồi tháng 12-2013 khi mang theo hơn 7,5 kg ma túy đá (methamphetamine) trong hành lý ký gửi khi nhập cảnh vào Trung Quốc.

ảnh 1

Gillespie bị cáo buộc mang theo hơn 7,5 kg methamphetamine trong hành lý ký gửi (Hình ảnh minh họa)

Trước thông tin trên, Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia cho biết họ đã thực hiện những thủ tục hỗ trợ lãnh sự cho công dân Gillespie.

“Chúng tôi rất buồn khi được thông báo về bản án này. Chính phủ Australia phản đối hình phạt tử hình, trong mọi trường hợp, với tất cả mọi người. Chúng tôi ủng hộ loại bỏ hình phạt tử hình trên toàn cầu và cam kết sẽ theo đuổi mục tiêu này thông qua mọi nền tảng chúng tôi tham gia”, một phát ngôn viên của cơ quan trên cho hay.

Việc Trung Quốc tuyên bố tử hình 1 công dân Australia có thể tiếp tục khiến căng thẳng giữa hai nước gia tăng. Trước đó, quan hệ giữa 2 nước đã nóng lên sau khi Australia kêu gọi mở cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc Covid-19, động thái mà Trung Quốc khi đó cho là không cần thiết. Truyền thông Trung Quốc và một số quan chức nước này sau đó đã phát đi những cảnh báo rằng Australia có thể chịu hậu quả nếu theo đuổi đến cùng việc này.

ảnh 2

Bị cáo Peter Gardner hiện đang bị giam giữ trong 1 nhà tù Trung Quốc kể từ năm 2015 vì tội buôn bán ma túy

Ngoài Gillespie, có một số công dân Australia khác cũng hiện đang bị giam giữ tại Trung Quốc. Công dân mang 2 quốc tịch Australia và New Zealand,  Peter Gardner đã bị giam giữ ở 1 nhà tù Trung Quốc kể từ năm 2015 sau khi bị bắt vì đang cố gắng buôn lậu 30kg methamphetamine vào nước này.

Ông Gardner cùng bạn gái đã bị bắt tại sân bay Gangzhou vào tháng 11 - 2014. Gardner, khi đó 26 tuổi, bị bắt khi đang tìm cách lên chuyến bay tới Sydney với hai chiếc vali đóng kín và bị cáo buộc có chứa ma túy.

Chính quyền Trung Quốc tuyên bố đây là lượng ma túy lớn nhất từng được ghi nhận tại sân bay này.

Năm ngoái, Trung Quốc cũng đã tuyên tử hình 2 công dân Canada vì cáo buộc buôn bán ma túy trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 nước leo thang vì Ottawa bắt giữ giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top