Tự đầu độc người thân để tống tiền siêu thị

0 Đỗ Mai (Theo Ifeng)

ANTĐ 6 người trong một gia đình ở quận Hải Châu, thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc ngộ độc sau bữa ăn. Vụ việc khiến nhiều người rùng mình về vệ sinh thực phẩm - nhưng thực tế lại không phải như vậy…

ảnh 1Muối nitrat gây ra tỷ lệ ngộ độc khá cao
Cả gia đình ngộ độc

Ngày 13-1, nửa tiếng sau bữa trưa, các thành viên trong gia đình cô Trần ở quận Hải Châu bỗng cảm thấy chóng mặt, đau bụng, miệng nôn trôn tháo… Ngay sau đó, cô Trần, mẹ cô - cụ bà hơn 80 tuổi, cùng người em dâu được đưa tới Bệnh viện Chữ thập đỏ thành phố Quảng Châu để cấp cứu. 3 thành viên khác trong gia đình may mắn chỉ bị ngộ độc nhẹ.

Qua kiểm tra, bác sĩ kết luận 6 người này bị ngộ độc do sử dụng muối nitrat quá liều. Lo ngại đây là một vụ việc liên quan tới an toàn vệ sinh thực phẩm, nhiều cơ quan chức năng của quận Hải Châu đã nhanh chóng vào cuộc. 

Kiểm tra các gói muối ăn được bày bán tại siêu thị Carrefour ở phía bắc đường Công Nghiệp, quận Hải Châu - nơi gia đình nạn nhân thường mua muối ăn, các nhân viên cho biết không phát hiện thành phần độc tố. Công ty sản xuất muối thành phố Quảng Châu - đơn vị cung cấp muối ăn được bán ở siêu thị trên cũng chuyển cho cơ quan điều tra các báo cáo kiểm nghiệm và giấy tờ chứng nhận kinh doanh. Trong thời gian xảy ra vụ ngộ độc của nhà cô Trần, cơ quan y tế địa phương không tiếp nhận báo cáo nào về trường hợp ngộ độc tương tự.

Để tìm ra nguyên nhân vụ việc, lọ muối ăn của nhà cô Trần và một gói muối ăn khác chưa bóc bao bì được mua cùng đợt với muối trong lọ đã được đem đi kiểm tra. 2 hôm sau, Phòng kiểm tra an toàn thực phẩm quận Hải Châu kết luận, muối trong lọ mà nhà cô Trần đã sử dụng trưa 13-1 không phải là muối ăn, thành phần nitrite của muối trong lọ vượt quá 500.000 lần so với quy định. Trong khi gói muối ăn chưa bóc bao bì lại không có vấn đề về chất lượng. Do vậy, cơ quan chức năng tập trung vào giả thuyết lọ muối ăn nhà cô Trần “có vấn đề”.

Kế hoạch không thành

Sau 10 ngày tích cực điều tra, cuối cùng công an cũng tìm được thủ phạm, không ai xa lạ chính là cháu trai của nạn nhân. Đối tượng tên Trần A Hào, 26 tuổi, nhân viên văn phòng. 
Tại cơ quan điều tra, Trần A Hào nhanh chóng nhận tội. Theo lời khai, vì cá cược bóng đá, hắn mắc vào khoản nợ hơn 100.000 NDT. Biết gia đình thường xuyên mua muối ăn ở siêu thị Carrefour  gần nhà nên Trần A Hào đã nảy “sáng kiến” tự đầu độc người thân với ý định lấy cớ là siêu thị Carrefour bán sản phẩm có vấn đề về chất lượng để tống tiền siêu thị này. 
Để thực hiện ý đồ, Trần A Hào lên mạng mua muối nitrat rồi trộn vào lọ muối ăn nhà cô Trần. Đối tượng đã không ngờ rằng hành động của mình lại khiến cả nhà bị ngộ độc nặng, gây nguy hiểm đến tính mạng của người bà hơn 80 tuổi. Sau khi sự việc xảy ra, Trần A Hào do quá lo lắng cho tính mạng người nhà nên đã không kịp tiến hành bước tống tiền siêu thị Carrefour.

So với muối ăn thông thường, muối nitrat có ngoại quan và mùi vị tương tự, nhưng loại muối này được sử dụng trong công nghiệp, trong các sản phẩm chế biến từ thịt cũng được dùng như chất tạo màu. Đáng lưu ý, muối nitrat gây ra nguy cơ ngộ độc khá cao, nếu không may ăn phải lượng lớn muối nitrat có thể dẫn tới tử vong.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top