Tự cắt giảm lương, quan chức Malaysia thiết thực đóng góp giảm nợ công

0 Yến Chi
ANTD.VN - Quốc vương Malaysia Sultan Muhammad V vừa đề xuất cắt giảm 10% mức lương hiện tại của mình để ủng hộ nỗ lực cắt giảm nợ công của Chính phủ. Động thái này diễn ra sau quyết định tương tự của các Bộ trưởng trong nội các vừa nhậm chức của tân Thủ tướng Mahathir Mohamad.

ảnh 1Thành viên Chính phủ mới ở Malaysia quyết định cắt giảm lương sau cuộc họp Nội các đầu tiên hôm 23-5

Trong thông báo hôm 11-6-2018, Cung điện Hoàng gia Malaysia cho biết Quốc vương Muhammad V rất lo ngại về các khoản nợ và tình hình kinh tế của đất nước.

Vì vậy, ông sẽ cắt 10% mức lương nhận được từ Chính phủ cho tới khi thoái vị năm 2021, dù không tiết lộ mức lương và trợ cấp cụ thể.

Hồi tháng trước, các bộ trưởng mới tuyên thệ trong nội các của tân Thủ tướng  Mahathir Mohamad nhất trí phương án cắt giảm 10% lương của mình nhằm kiểm soát chi tiêu trong bối cảnh Chính phủ mới đang phải đối mặt với khoản nợ công đã vượt quá 1.000 tỷ ringgit (tương đương 251,5 tỷ USD).

Chính phủ Malaysia ngày 30-5 đã thành lập Quỹ Hy vọng Malaysia cho phép công chúng đóng góp chia sẻ nhằm giảm gánh nặng nợ công, vốn được cho là hậu quả để lại của Chính phủ tiền nhiệm. Tính đến thời điểm chiều 11-6, quỹ này đã thu được 56 triệu    ringgit. “Quốc vương rất cảm động và bày tỏ lòng biết ơn đối với những người Malaysia đã hào phóng đóng góp cho Quỹ Hy vọng Malaysia. Quốc vương muốn tham gia cùng người dân trong việc hoàn thành nghĩa vụ của mình”, tờ Strait Times trích dẫn thông báo của Cung điện Hoàng gia cho biết.

Ngoài ra, Quốc vương Malaysia Sultan Muhammad V cũng đã quyết định không tổ chức Ngày hội nhân dịp kết thúc tháng ăn chay Hari Raya Open House hàng năm trong năm nay, vì ông muốn ngân sách cho lễ hội này được chuyển để giúp đỡ người nghèo.

Quyết định cắt giảm tiền lương ngay từ bộ máy lãnh đạo cao nhất đã được tân Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohammad tuyên bố tại cuộc họp báo sau khi chủ trì cuộc họp Nội các đầu tiên hôm 23-5. Theo Channel News Asia, việc giảm trừ 10% lương sẽ có hiệu lực ngay lập tức và “đó là biểu hiện cho thấy chúng tôi thực sự lo lắng đến vấn đề tài chính của đất nước”.

Theo trang web quốc hội Malaysia, mức lương của các thành viên Nội các trước khi quyết định cắt giảm là: Thủ tướng 22.827 ringgit (5.700 USD); Phó Thủ tướng 18.168 ringgit; Bộ trưởng 14.907 ringgit; Thứ trưởng 10.848 ringgit.

Trong buổi họp báo đó, Tiến sỹ Mahathir nhắc lại: “Lần đầu tiên được bổ nhiệm Thủ tướng năm 1981, điều đầu tiên tôi làm là cắt giảm lương của các bộ trưởng và quan chức cấp cao”. Tuy nhiên, lần này, việc cắt giảm lương là không bắt buộc đối với những viên chức cấp cao và họ có thể đóng góp vào giảm chi phí điều hành đất nước nếu muốn.

Đồng tình với quyết định này, cư dân mạng bày tỏ trên trang tin Malaysiakini rằng: “Việc cắt giảm lương hiện giờ có thể coi là cần thiết nhưng về lâu dài, chúng ta phải trả thêm lương cho các công chức và bộ trưởng để thu hút tài năng. Điều này có nghĩa số lượng viên chức sẽ ít hơn nhưng năng suất cao hơn, họ sẽ được bồi dưỡng xứng đáng với trách nhiệm công việc của mình”. Trong khi đó, cũng có ý kiến cho rằng, không cần phải cắt giảm lương bởi có nhiều cách khác để giảm chi phí hoạt động nếu Chính phủ mới nghiên cứu, rút kinh nghiệm về mô hình và thói quen chi tiêu rộng rãi của Chính phủ tiền nhiệm.

Đây chỉ là một trong những biện pháp trong quá trình Chính phủ mới phải tìm cách giảm mức nợ công vốn đã vượt quá 65% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của quốc gia. Trước đó, cựu Thủ tướng Najib Razak vẫn khẳng định rằng nợ công của Malaysia ở dưới mức trần mà Chính phủ đề ra là 55% GDP. Tuyên bố ưu tiên của Chính phủ là tập trung giải quyết các khoản nợ công, Thủ tướng Mahathir cam kết rà soát các dự án lớn do chính quyền tiền nhiệm phê duyệt, như tuyến đường sắt cao tốc Singapore-Kuala Lumpur, qua đó có thể giảm gần 1/5 nợ quốc gia. Ngoài việc cắt giảm chi tiêu, ông Mahathir đang chủ trương tinh giản biên chế, giải thể một số cơ quan kém hiệu quả và không quan trọng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top