Truyền thông Trung Quốc đồng loạt lên án cuộc biểu tình ở Hong Kong

1 Hà Triệu (Theo BBC)
ANTĐ Trước tình hình căng thẳng đang diễn ra hàng giờ ở Hong Kong, hầu hết các tờ báo trong đại lục Trung Quốc đã chỉ trích và lên án các cuộc biểu tình như một việc làm bất hợp pháp, nhưng lại hạn chế công bố hình ảnh và chi tiết về nó.

Cuộc biểu tình ở Hong Kong bắt đầu nổ ra trên đường phố vào hôm 28/9. Những người biểu tình đa phần là sinh viên đã tập trung nhằm đòi quyền dân chủ từ Bắc Kinh và mong muốn Trung Quốc đại lục không “nhúng tay” vào quyền tự do bầu cử của đặc khu này.

ảnh 1
Cuộc biểu tình ở Hồng Kông bắt đầu nổ ra trên đường phố vào hôm 28/9


Một ấn bản bằng tiếng Anh của tờ China Daily đã mô tả các cuộc biểu tình là bất hợp pháp và không được phép. Tờ báo này cho rằng “đây là một cuộc phiêu lưu cơ hội”, và đổ lỗi cho nhóm Chiếm trung tâm đã sử dụng sinh viên để đe dọa kinh tế lành mạnh và ổn định xã hội của Hong Kong.

"Nhóm Chiếm trung tâm đã phải thừa nhận sự thất bại khi cố gắng tận dụng lợi thế lý tưởng và sự nhiệt tình của học sinh sinh viên để thúc đẩy dân chủ trong thành phố”, trích dẫn tờ China Daily cho biết.

Tờ báo này cũng chỉ trích những người đứng đầu các cuộc biểu tình đang có một động cơ chính trị, “bằng cách cố tình đưa sinh viên vào nguy hiểm, và coi thường mạng sống của những người vô tội, tổ chức Chiếm trung tâm đã thể hiện một nỗ lực tuyệt vọng khi thúc đẩy một động cơ chính trị của họ”.

Trong khi đó, phiên bản tiếng Anh của tờ Global Times thông tin rằng, cảnh sát đã phải kiềm chế rất nhiều trong việc ngăn chặn và xử lý những người biểu tình. Tờ này một lần nữa chỉ trích phong trào đường phố và cho đó là việc làm phá hoại hình ảnh Hong Kong. "Trung Quốc đại lục cảm thấy buồn trước sự hỗn loạn tại Hong Kong vào chủ nhật. Lực lượng đối lập ở thành phố phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước vấn đề này”.

Global Times cũng không bỏ qua cho truyền thông Mỹ, khi một số tờ báo Mỹ so sánh phong trào biểu tình ở Hong Kong với thảm họa Thiên An Môn năm 1989. "Bằng cách thổi phồng sự so sánh vô căn cứ như vậy, báo chí Mỹ đang cố gắng đánh lừa và khuấy động xã hội Hong Kong. Trung Quốc không còn là một quốc gia như 25 năm về trước, chúng tôi đã tích lũy được kinh nghiệm và rút ra bài học, nhằm tăng cường sự phán xét của chúng tôi khi phải đối mặt với rối loạn xã hội”, trích dẫn tờ báo cho biết.

Tờ báo này cũng yêu cầu chính quyền ở đặc khu này "có những hành động tiếp tục để đối phó với thiệt hại mà lực lượng cực đoan gây ra cho xã hội".

ảnh 2
Cảnh sát đã dùng hơi cay và dùi cui điện để giải tán đám đông


Trái ngược với các báo cáo hạn chế trên báo chí của đại lục Trung Quốc, phương tiện truyền thông ở Hong Kong đang đưa ra toàn bộ các điểm nổi bật trong các cuộc biểu tình. Trong khi các phương tiện truyền thông ủng hộ Bắc Kinh kêu gọi sinh viên chấm dứt biểu tình thì các hãng truyền thông độc lập lại đang gay gắt với Bắc Kinh trước những lời chỉ trích về chính quyền của họ.

Tờ Sing Tao Daily, đã đổ lỗi cho các nhà hoạt động Chiếm trung tâm đẩy Hong Kong vào vòng nguy hiểm: "Cuộc biểu tình không chỉ ảnh hưởng đến khu vực trung tâm tài chính mà còn đến tất cả các vùng và các ngành công nghiệp khác”.

Một bài xã luận trên tờ dân chủ Apple Daily lại cho rằng, sự “bất hợp pháp, sự nhẫn tâm” của các cuộc biểu tình đã hoàn toàn bị mất khi cảnh sát bắn hơi cay vào người biểu tình. “Những người biểu tình đã sai điều gì? Họ chỉ lên tiếng để bảo vệ bản thân khi bị giới chức trách đàn áp. Tất cả mọi người đã mất hy vọng vào chính phủ được sắp đặt này. Và chúng ta nên biết rằng sự quyết tâm của người dân và học sinh sinh viên đấu tranh cho dân chủ sẽ không bao giờ suy yếu”.

Trong khi đó, tờ Ming Pao Daily, một tờ báo trí tuệ ở Hong Kong lại tinh tế chỉ trích những người biểu tình "không thực hiện lời hứa về một cuộc biểu tình bất bạo động" dựa trên "lý tưởng của tình yêu và hòa bình", đồng thời cho rằng cảnh sát nên tránh sử dụng hơi cay để giải tán đám đông biểu tình. Tờ này cũng kêu gọi tìm kiếm giải pháp tốt nhất cho Hong Kong vào thời điểm này.

bình luận(1 bình luận)

20x20camduong

Thượng bất chính , hạ tắc loạn. Đây là hậu quả mà chính quyền TQ nhận được khi lời nói không đi đôi với việc làm.

Cùng chuyên mục
Top