Truyền thông Triều Tiên kêu gọi Hàn Quốc tích cực chấm dứt chiến tranh

0 Hoàng Tiến (Theo Yonhap)
ANTD.VN -Ngày 23-7, nhiều phương tiện truyền thông của Triều Tiên đã tăng cường kêu gọi Hàn Quốc thực hiện thỏa thuận hội nghị thượng đỉnh nhằm hướng tới tuyên bố chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên và gọi đó là "nhiệm vụ lịch sử" không thể bị trì hoãn nữa.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đồng ý trong hội nghị thượng đỉnh ngày 27-4 chính thức tiến tới chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 trong năm nay, thay thế những căng thẳng và ngăn chặn sự thù địch với một hiệp ước hòa bình vĩnh viễn trên bán đảo Triều Tiên.

ảnh 1

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều

Uriminzokkiri, trang web tuyên truyền đối ngoại Triều Tiên, cho biết: “Do chính phủ Hàn Quốc cũng có nghĩa vụ thực hiện những gì đã được thống nhất trong Tuyên bố Panmunjom, do đó Hàn Quốc không nên bỏ mặc vấn đề tuyên bố chấm dứt chiến tranh. Nó là nhiệm vụ lịch sử không thể bị trì hoãn nữa để xây dựng chế độ hòa bình vững chắc bằng cách chấm dứt tình trạng bất ổn hiện tại do hiệp định đình chiến trên bán đảo Triều Tiên".

Meari, một trang web tuyên truyền khác của Triều Tiên, cũng kêu gọi chính phủ Seoul "làm phần việc của mình" trong việc hướng tới tuyên bố chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên. Meari nói thêm rằng thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh giữa Hàn Quốc đạt được vào tháng 4 sẽ mất đi ý nghĩa nếu chính phủ Hàn Quốc không hành động.

Các nhà quan sát cho biết, thông tin đăng tải trên phương tiện truyền thông Triều Tiên báo hiệu sự không hài lòng của Bình Nhưỡng với những gì mà lãnh đạo quốc gia này cho rằng những động thái của Hàn Quốc là quá chậm nếu muốn chính thức kết thúc chiến tranh.

Trong một tuyên bố được công bố ngay sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo rời Bình Nhưỡng trong chuyến đi của ông vào đầu tháng này, Bộ ngoại giao Triều Tiên chỉ trích Washington vì không có đủ nỗ lực để xây dựng hòa bình vĩnh viễn trên bán đảo Triều Tiên.

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên cho biết: "Phía Mỹ không bao giờ đề cập đến vấn đề thiết lập một chế độ hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, điều cần thiết để giải quyết căng thẳng và ngăn chặn một cuộc chiến tranh".

Bộ thống nhất Hàn Quốc, cơ quan chuyên xử lý các vấn đề liên Triều, cũng nhắc lại mục tiêu của chính phủ tuyên bố chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên trong năm nay và Bộ này cam kết sẽ tham vấn chặt chẽ với Triều Tiên và Mỹ về thời gian và cách thức đạt được cam kết.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top