Truyền thông Triều Tiên kêu gọi Hàn Quốc mở lại khu công nghiệp Kaesong

0 Đặng Vũ (Theo Yonhap)
ANTD.VN - Trang mạng DPRK Today Triều Tiên mới đây đã kêu gọi Hàn Quốc nối lại hoạt động của khu công nghiệp chung Kaesong mà không cần sự chấp thuận của Mỹ.

Hàn Quốc đã đóng cửa khu công nghiệp Kaesong sau hàng loạt vụ thử hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên hồi tháng 2-2016.

Sau những diễn biến mới khiến mối quan hệ 2 nước trở nên được cải thiện, Hàn Quốc cũng muốn mở lại khu công nghiệp này và cả mở chương trình du lịch Kumgang ở Triều Tiên, tuy nhiên điều đó lại chưa thực hiện được do các lệnh trừng phạt của quốc tế và Mỹ đối với Bình Nhưỡng.

ảnh 1

Khu công nghiệm Kaesong đã bị đóng cửa từ năm 2016

Trang DPRK Today đã lên tiếng khẳng định rằng, việc nối lại hoạt động của khu công nghiệp Kaesong không phải điều phải cần Mỹ cho phép và việc Hàn Quốc trì hoãn điều này đồng nghĩa với việc Seoul không có ý định nỗ lực hết sức để cải thiện quan hệ song phương.

Được mở cửa năm 2004 như một biểu tượng cho nỗ lực hòa bình giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, khu công nghiệp Kaesong là nơi hoạt động của 123 công ty Hàn Quốc với hơn 54.000 công nhân Triều Tiên sản xuất nhiều loại hàng hóa như quần áo và dụng cụ gia đình. 

Các sản phẩm được sản xuất ở Kaesong rất ưa chuộng với tầng lớp khá giả ở Triều Tiên vì có chất lượng cao mặc dù giá thành đắt hơn hàng Trung Quốc. 

Vào hồi tháng 2, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Hàn Quốc cũng đã kêu gọi mở cửa lại khu công nghiệp này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top