Truyền thông Triều Tiên ca ngợi hội nghị thượng đỉnh với Hàn Quốc

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Truyền thông nhà nước Triều Tiên mới đây đã gọi hội nghị thượng đỉnh Triều Tiên – Hàn Quốc là một bước ngoặt trong khu vực, đồng thời nhắc đến cam kết phi hạt nhân hóa của nước này.

Một ngày sau hội nghị thượng đỉnh mang tính lịch sử diễn ra vào hôm 27-4, hãng truyền thông nhà nước Triều Tiên KCNA đã ra đưa tin ca ngợi sự kiện này: “Tại buổi đàm phán, 2 bên đã bày tỏ quan điểm một cách chân thật và cởi mở về nhiều vấn đề chung bao gồm sự cải thiện quan hệ 2 nước, đảm bảo hòa bình và phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên”.

Vào hôm 28-4, truyền hình Triều Tiên cũng đăng tải video về cuộc gặp mặt của 2 nhà lãnh đạo.

ảnh 1

Truyền thông nhà nước Triều Tiên đánh giá cao hội nghị thượng đỉnh với Hàn Quốc

Nhìn chung, truyền thông Triều Tiên có nhắc đến vấn đề phi hạt nhân hóa nhưng không đi vào chi tiết như thời điểm việc này diễn ra mà tập trung vào các cam kết hòa bình, thịnh vượng và sự đoàn kết trên bán đảo Triều Tiên.

Tại cuộc gặp thượng đỉnh trên, 2 nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên đã nhất trí chấm dứt các hành động thù địch, tổ chức đoàn tụ các gia đình ly tán vào ngày 15-8, đồng thời tiếp tục gặp nhau tại Bình Nhưỡng vào mùa thu năm nay.

Đây là một lần hiếm hoi truyền thông Triều Tiên đề cập công khai tới cam kết hạt nhân, trước đó, trong cả quá trình trước và trong khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh lịch, truyền thông nhà nước Triều Tiên chỉ có một lần duy nhất thông báo lãnh đạo Kim Jong-un sẽ có chuyến du Hàn Quốc mà không nói rõ chi tiết vì mục đích gì.

Trong khi đó, truyền thông Hàn Quốc cũng đã đánh giá cao hội nghị thượng đỉnh trên, tuy nhiên vẫn tỏ ra khá thận trọng trong những nhận định về kết quả của sự kiện lịch sử này. Tờ Korea Herald cho rằng, hội nghị này đã diễn ra thành công, và đây được xem là bàn đạp tuyệt vời cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều dự kiến diễn ra vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top