Truyền thông phương Tây tìm cách "dìm" Tổng thống Nga Putin

0 Hoàng Vân (Theo Sputnik)

ANTĐVòng đàm phán mới nhằm tìm kiếm một giải pháp hòa bình ở Syria giữa các lực lượng của chính phủ nước này và phe đối lập đã diễn ra ngày hôm qua 29-1 tại Geneve (Thụy Sĩ). Đương nhiên, Moscow sẽ là tâm điểm trong việc giải quyết cuộc xung đột này. Và trước cuộc đàm phán, Tổng thống Nga Vladimir Putin bị báo chí phương Tây ồ ạt tấn công.

ảnh 1Ông Putin đang là đối tượng tấn công ưa thích của truyền thông phương Tây

Đầu tiên, các phương tiện truyền thông phương Tây đã nhắc về vụ scandal có liên quan đến Alexander Litvinenko, một trung tá FSB đã trốn sang London (Anh) vào năm 2000. Sau đó, Litvinenko và nhà sử học Yuri Felshtinsky đã viết một cuốn sách, trong đó cáo buộc trách nhiệm cơ quan đặc vụ Nga và cá nhân ông Putin. Litvinenko đã chết trong năm 2006 vì bị nhiễm độc chất phóng xạ polonium-210.

Phía Anh quả quyết rằng, động cơ chính trong “vụ giết hại” Litvinenko là FSB trả thù kẻ đào ngũ. Phía Nga cho rằng, Litvinenko đã buôn bán chất phóng xạ, và bị chết do sơ suất trong quá trình vận chuyển.

Ngày 26-1, đài BBC đã phát hành bộ phim tài liệu có tựa đề “Sự giàu có bí mật của Putin”.  Bộ phim cũng đã thu hút rất nhiều sự chú ý. Kênh truyền hình Anh cáo buộc ông Putin “tham nhũng” nhưng chỉ dựa vào lời tuyên bố của một số cá nhân. Trong số đó có nhà chính trị học Stanislav Belkovsky. Ông đã nói về “khối tài sản” của Tổng thống Nga dựa vào những nguồn tin bí mật mà ông ta không thể tiết lộ.
Và một trong những nguyên nhân chính mà phương Tây muốn “dìm” Tổng thống Nga chính là việc Moscow tham chiến tại Syria. Ngày 29-1, tại Geneve bắt đầu cuộc đàm phán giữa chính phủ Syria và các đại diện phe đối lập dưới sự bảo trợ của Liên Hiệp Quốc, hoạt động này được gọi là "Geneve-3". Moscow là một trong những đối tượng chính trong quá trình giải quyết cuộc xung đột Syria. Nga đã thực hiện thành công một loạt chiến dịch quân sự chống IS tại quốc gia Trung Đông này, và duy trì mối quan hệ ngoại giao tốt với Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Tình hình đang phát triển có lợi cho Nga. Rõ ràng là, nếu Moscow có thể duy trì vai trò chủ chốt của mình trong quá trình giải quyết xung đột ở Syria, thì trên bản đồ địa chính trị sẽ diễn ra những thay đổi quan trọng. Nhưng điều này lại làm cho nhiều người không hài lòng. Vậy nên, các cuộc tấn công thông tin trên chính là để “dìm” Nga, mà đối tượng chính không ai khác chính là ông Putin.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top