Truy tìm những kẻ quấy rối tình dục đêm giao thừa

0 Yến Chi (Theo Guardian/Reuters)

ANTĐ Nước Đức đang bùng lên cuộc tranh luận liên quan đến một số vụ tấn công tình dục và cướp bóc trong lễ đón năm mới tại Cologne mà thủ phạm được cho là nhóm thanh niên nhập cư. Sự lúng túng của nhà chức trách đang làm tình hình càng nóng lên.

ảnh 1Cảnh lộn xộn trong đêm giao thừa ở bên ngoài quảng trường chính ở Cologne

Nỗi ám ảnh đêm giao thừa

Hiện Cảnh sát Đức đã nhận được khoảng 100 đơn trình báo, 2/3 trong số đó liên quan đến quấy rối tình dục, 2 trường hợp tố cáo bị hiếp dâm. Cuối ngày 6-1, cảnh sát Đức đã xác định được 3 nghi phạm liên quan đến các cuộc tấn công nhưng chưa có đối tượng nào bị bắt giữ. Cảnh sát ở Hamburg, Stuttgart, Frankfurt và Düsseldorf cũng nhận được báo cáo về những vụ việc tương tự nhưng ít hơn so với Cologne, nơi khoảng 500 - 1.000 đối  tượng đã tham gia vào các vụ tấn công bên ngoài nhà thờ Gothic của thành phố trong đêm giao thừa. 

Theo các nhân chứng, nhiều nhóm gồm 30-40 đối tượng nam giới khoảng 15 đến 35 tuổi đã vây quanh, áp sát phụ nữ để sờ soạng. Nhiều kẻ còn ném pháo vào đám đông khiến tình hình thêm lộn xộn, buộc cảnh sát phải giải tán khu vực quảng trường. Cô Michelle, 18 tuổi kể với báo chí rằng, cô đột nhiên bị bao quanh bởi 20 đến 30 người đàn ông. “Nhóm chúng tôi có 11 người. Khi đó, chúng tôi nắm tay nhau - chỉ đơn giản là để không ai bị những gã đàn ông tách ra. Nhưng chúng vẫn cố tấn công chúng tôi”. Sau đó, một số người trong nhóm của Michelle nhận ra điện thoại di động của họ đã bị đánh cắp.

Một phụ nữ 27 tuổi tên là Anne cho biết, cô đã bị sờ mó ngay sau khi tới quảng trường. Một phụ nữ khác là Katja kể thêm: “Khi ra khỏi nhà ga, chúng tôi gặp một nhóm chỉ toàn đàn ông người nước ngoài. Thế rồi, họ lao vào chúng tôi... Mặc dù chúng tôi hét lên và đánh trả, họ vẫn không dừng lại…”.

Căng thẳng xã hội tiềm ẩn

Trước sự việc nghiêm trọng nói trên, Thủ tướng Đức Angela Merkel gọi những hành vi đó là “kinh tởm”. Cảnh sát trưởng Cologne cho rằng, đó là “một xu hướng phạm tội hoàn toàn mới”. Cảnh sát cho biết, có thể các đối tượng đã có bàn bạc trước với nhau. Những người khác lại so sánh hiện tượng nói trên với các vụ tấn công tình dục phụ nữ ở trên quảng trường Tahrir ở Cairo, Ai Cập trong những ngày diễn ra sự kiện “Mùa xuân Ảrập”.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Die Welt, nhà tội phạm học Christian Pfeiffer mô tả những đối tượng tham gia là “một số thanh niên đã đến Đức và không biết phải làm gì với chính mình”. Cũng theo Christian Pfeiffer, đây là một tín hiệu báo động rằng chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa. 

Vụ bê bối nói trên đã làm lộ ra những căng thẳng tiềm ẩn trong xã hội Đức khi vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều liên quan đến chính sách mở cửa đối với người tị nạn của chính quyền Thủ tướng Angela Merkel. Trong vòng 12 tháng qua, Đức đã tiếp nhận hơn 1 triệu người, trung bình có tới hàng nghìn nhập cư vào nước này mỗi ngày.

Ngày 6-1, các nhóm ủng hộ phụ nữ tiếp tục tuần hành tại quảng trường bên ngoài nhà ga chính của thành phố Cologne, kêu gọi Chính phủ cần quyết liệt hơn nữa để giải quyết nạn bạo lực. Tình hình như bị “đổ thêm dầu vào lửa” khi nữ Thị trưởng Cologne, bà Henriette Reker khuyên phụ nữ nên đi thành nhóm và giữ khoảng cách “hơn một cánh tay” để tự bảo vệ mình khỏi các cuộc tấn công tương tự. Lời khuyên này được lan truyền trên các phương tiện truyền thông xã hội và dư luận chỉ trích rằng, điều đó đồng nghĩa với việc chính quyền đổ lỗi cho chính nạn nhân.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top