Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên đến Trung Quốc trước khi sang Mỹ

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Triều Tiên vừa đến Bắc Kinh vào chiều 17-1 và được cho là chuẩn bị bay tiếp sang Mỹ.

Truyền thông Mỹ và Hàn Quốc trích dẫn các nguồn tin cho biết, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và quan chức cấp cao Triều Tiên Kim Yong Chol có kế hoạch gặp nhau tại  Washington DC. để thảo luận về hội nghị thượng đỉnh thứ 2 giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim Jong-un.

Ông Kim Yong Chol đã đến sân bay Bắc Kinh vào chiều ngày 17-1 trên một chuyến bay của hãng hàng không Air Koryo và được đón tiếp bởi đại sứ Triều Tiên ở Trung Quốc. Theo hãng tin Yonhap, ông có kế hoạch bay tiếp sang Washington vào tối 17-1.

Ngoại trưởng Pompeo từng có kế hoạch gặp ông Kim Yong Chol vào tháng 11-2018 nhưng cuộc họp này bị trì hoãn.

ảnh 1

Ông Kim Yong Chol là người dẫn đầu đoàn đàm phán hạt của Triều Tiên

Ông Kim Yong Chol từng đến Washington một lần vào hồi tháng 6-2018 để đưa bức thư tay của lãnh đạo Kim Jong-un cho Tổng thống Trump trước hội nghị thượng đỉnh tại Singapore.

Theo hãng tin CNN, lần này, ông Kim Yong Chol tiếp tục gửi cho Tổng thống Trump một bức thư khác của ông Kim Yong-un.

Đại sứ Trung Quốc  và Hàn Quốc về vấn đề Triều Tiên cũng mới có cuộc gặp tại Seoul vào hôm 17-1. Hai nhà ngoại giao sẽ thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hóa hoàn toàn và mang lại hòa bình cho bán đảo Triều Tiên, cũng như hội nghị thượng đỉnh thứ 2 giữa Mỹ và Triều Tiên.

Ông Kim Jong-un từng tuyên bố muốn phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên tại hội nghị thượng đỉnh với Mỹ, tuy nhiên, không có nhiều tiến triển kể từ đó cho tới nay.

 Theo đại sứ Hàn Quốc ở Liên Hợp Quốc Cho Yoon-je, liên lạc đã được nối lại kể từ sau khi ông Kim Jong-un đọc thông điệp liên bang, trong đó nhấn mạnh tới sự sẵn sàng muốn gặp Tổng thống Trump bất kì lúc nào.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top