Trước giờ định mệnh

0 HOÀNG HÀ
ANTĐ Chính quyền Anh đang nỗ lực níu kéo Scotland không tách khỏi Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ireland trước thời điểm người dân Scotland đưa ra quyết định về vấn đề này trong cuộc trưng cầu ý dân.
ảnh 1
Những người Scotland ủng hộ độc lập tụ tập kêu gọi tách khỏi
Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland


Thủ tướng David Cameron trong tuyên bố đưa ra ngày 8-9 cho rằng nhiều nhà lãnh NATO bày tỏ quan ngại về việc Scotland tách khỏi Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ireland. Ông Cameron cho biết, trong thời gian diễn ra Hội nghị thượng đỉnh NATO ở xứ Wales ngày 4-9 vừa qua, mặc dù không có tuyên bố chính thức về khả năng Scotland tách ra độc lập, song một loạt nhà lãnh đạo NATO đã bày tỏ quan ngại trước việc Scotland sẽ tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề này.

Thủ tướng Cameron bất ngờ “tiết lộ” về sự lo ngại của “các nhà lãnh đạo NATO” trong bối cảnh Scotland sẽ lần đầu tiên tiến hành trưng cầu ý dân về việc có tách khỏi Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ireland hay không vào ngày 18-9 tới. Càng tiến gần với giờ G mang tính bước ngoặt lịch sử với Scotland nói riêng và toàn khối Liên hiệp Anh nói chung, càng có những thông tin khiến những người ủng hộ duy trì khối liên hiệp như hiện nay phải lo lắng.

Ngày 14-11-2013, Quốc hội Scotland đã thông qua dự luật khiến cả Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ireland phải chấn động. Theo đó cho phép người dân Scotland lựa chọn liệu xứ này có nên tách khỏi Vương quốc Anh thành một nước độc lập hay không. Cho dù khi đó số người Scotland ủng hộ trở thành một quốc gia độc lập ít hơn nhiều so với số người muốn tiếp tục sống trong “mái nhà chung”, song chính quyền Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ireland lo ngại cuộc trưng cầu ý dân này sẽ tạo ra một tiền lệ khôn lường với tương lai của họ.

Chính vì thế, chính quyền Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ireland đã đồng thời tung ra cả “củ cà rốt” và “cây gậy” để “dụ dỗ” và “nắn gân” người dân Scotland có tư tưởng “ly khai”. Về “củ cà rốt”, chính quyền trung ương hứa hẹn dành nhiều quyền độc lập về tài chính hơn, phát triển ngành dầu khí Biển Bắc có thể mang lại doanh thu trị giá tới 200 tỷ bảng Anh (khoảng 333 tỷ USD) trong hai thập kỷ tới, mở rộng quyền về thuế, chi tiêu và phúc lợi… cho Scotland. Bên cạnh đó, họ cũng không quên vung lên “cây gậy” đe dọa không cho sử dụng đồng Bảng, cắt hàng nghìn việc làm… trong trường hợp Scotland tách khỏi Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ireland.

Điều ngạc nhiên là khi chính quyền Trung ương Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ireland càng cố níu kéo người dân Scotland ở lại khối thịnh vượng chung thì tỷ lệ người ủng hộ độc lập ở Scotland lại càng gia tăng. Con số 60% số người ủng hộ ở lại “mái nhà chung” khi Quốc hội Scotland thông qua dự luật trưng cầu ý dân về việc tách khỏi Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ireland đã biến thành 51% ủng hộ độc lập/49% phản đối trong cuộc thăm dò dư luận mới nhất công bố cuối tuần qua, tức là chỉ hơn 10 ngày trước giờ G trưng cầu ý dân.

Trong bối cảnh đó mới thấy vì sao Thủ tướng Cameron bất ngờ đưa ra thông tin nhiều nhà lãnh đạo NATO lo ngại việc Scotland tách khỏi Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ireland, dù rằng đó là “chuyện trong nhà” của những người thuộc khối Liên hiệp Anh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top