Trung Quốc yêu cầu Mỹ dừng ngay các biện pháp trừng phạt liên quan tới Triều Tiên

0 Hoàng Tiến (Theo Reuters)
ANTD.VN - Ngày 24/2, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo, đang yêu cầu Mỹ dừng ban hành các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với các thực thể và cá nhân của Trung Quốc, sau khi Washington tuyên bố sẽ áp dụng gói trừng phạt lớn nhất từ trước tới nay nhằm gây sức ép với Triều Tiên. 

Trung Quốc đã bày tỏ "sự phản đối cứng rắn" với phía Mỹ liên quan đến các biện pháp trừng phạt này, trong đó nhắm tới một người mang hộ chiếu Đài Loan, cũng như các công ty vận tải và năng lượng ở Trung Quốc đại lục, Hong Kong, Đài Loan và Singapore.

Trong một tuyên bố ngắn, bộ trên khẳng định Bắc Kinh đã yêu cầu phía Mỹ ngừng ngay các hành động sai lầm có liên quan nhằm tránh gây tổn tại tới hợp tác song phương ở lĩnh vực hữu quan.

ảnh 1

Tàu chở dầu của Triều Tiên

Trước đó hôm 23/2, Bộ Tài chính Mỹ đã công bố gói biện pháp trừng phạt mà bộ này gọi là "lớn nhất từ trước tới nay" nhằm vào Triều Tiên. Gói trừng phạt mới nhắm vào 1 cá nhân, 27 công ty và 28 tàu thuyền nhằm ngăn cản các hoạt động vận tải đường biển và kinh doanh của các công ty này, qua đó cô lập hơn nữa Triều Tiên.

Trong một diễn biến liên quan, Mỹ đang tìm cách đề nghị Liên hợp quốc (LHQ) cấm 33 tàu tiếp cận các cảng trên toàn thế giới và liệt vào danh sách đen 27 doanh nghiệp vận tải đường biển vì giúp Triều Tiên né tránh các biện pháp trừng phạt. 

Yêu cầu trên của Mỹ được gửi tới một ủy ban trừng phạt của LHQ, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 23/2 công bố "các biện pháp trừng phạt lớn nhất từ trước tới nay" đối với Triều Tiên do các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.

Nhật Bản đã ủng hộ đề nghị của Mỹ, liên quan tới 3 trong số 33 tàu trên vì tiến hành các hoạt động chuyển dầu giữa tàu với tàu để vận chuyển đến Triều Tiên, hành động vi phạm các nghị quyết của LHQ. 

Những biện pháp nói trên sẽ có hiệu lực nếu không có thành viên nào của HĐBA, trong đó có Trung Quốc, phản đối đề nghị này, với thời hạn là 15h (giờ New York) ngày 2/3.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top