Trung Quốc: Xử phạt Nga chỉ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng Ukraine

0 Hà Triệu (Theo RIA)
ANTĐ “Xử phạt Nga không những không giải quyết được cuộc khủng hoảng Ukraine mà còn khiến căng thẳng leo thang trầm trọng hơn nữa”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hồng Lỗi cho biết hôm 18/9.

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc Nhật Bản đưa ra lệnh trừng mới cho Nga, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng Trung Quốc tin những biện pháp trừng phạt hạn chế đó sẽ không góp phần vào việc giải quyết vấn đề và chỉ làm cho tình hình trở nên tồi tệ hơn.

ảnh 1
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hồng Lỗi

Bộ này cũng cho rằng cuộc xung đột Ukraine "chỉ có thể được giải quyết thông qua biện pháp chính trị", Trung Quốc hy vọng tất cả các bên "tăng cường thông tin liên lạc và đặt ra những nỗ lực chung nhằm giải quyết vấn đề chính trị ở Ukraine". Mặt khác, phía Bắc Kinh cho biết vẫn tiếp tục tăng cường đối tác chiến lược Nga-Trung, bởi Trung Quốc không có cách nào để thay đổi “cảnh quan quốc tế”.

Trước đó, hãng tin Kyodo cho biết, chính phủ Nhật Bản sẽ thông báo xử phạt bổ sung đối với Nga về vấn đề Ukraine vào hôm nay (19/9). Lệnh trừng phạt lần này dự kiến sẽ nhắm vào lĩnh vực tài chính, năng lượng của Nga và mở rộng danh sách cá nhân bị cấm nhập cảnh.

Quan hệ giữa Nga và phương Tây đã xấu đi đáng kể từ đầu cuộc khủng hoảng Ukraine, khi các chính trị gia phương Tây và phương tiện truyền thông tiếp tục cáo buộc Nga cung cấp viện trợ cho những người ủng hộ độc lập ở miền đông Ukraine.Moscow đã nhiều lần phủ nhận những tuyên bố, và gọi sự trừng phạt của phương Tây là "phản tác dụng."

Khi cuộc khủng hoảng leo thang, Mỹ ép các đồng minh theo sự dẫn dắt của mình áp đặt trừng phạt kinh tế chống lại Moscow. Vào ngày 5/8, Nhật Bản đã công bố danh sách trừng phạt của 40 cá nhân, 2 hai công ty ở Crimea và cấm nhập khẩu hàng hóa từ Crimea.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top