Trung Quốc xử lý mạnh tay đối với tội phạm lừa đảo Internet và viễn thông

0 Hoàng Tiến (Theo Economic Times)
ANTD.VN -Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Trung Quốc (SPP) ngày 17/12 cho biết, viện kiểm sát nhân dân các cấp trên toàn Trung Quốc trong 9 tháng đầu năm nay đã truy tố 22.268 đối tượng liên quan đến 8.257 vụ chiếm đoạt tài sản thông qua mạng Internet và viễn thông.

Thống kê này cho thấy, Trung Quốc xử lý mạnh tay đối với tội phạm lừa đảo Internet và viễn thông, trước sự hoành hành ngày càng tràn lan và tinh vi của tội phạm này

SPP nhấn mạnh, các cán bộ kiểm sát của Trung Quốc cần phải nhận thức sâu sắc hơn về sự nguy hại của những hành vi nói trên, đồng thời đẩy nhanh công tác thu thập chứng cứ để kịp thời đưa các đối tượng phạm tội ra xét xử nghiêm minh theo quy định của pháp luật. 

ảnh 1

Tội phạm công nghệ cao ngày càng phát triển mạnh tại Trung Quốc

SPP cũng kêu gọi các cơ quan chức năng của Trung Quốc đẩy mạnh hợp tác để trấn áp và triệt phá tận gốc vấn nạn lừa đảo thông qua mạng Internet và viễn thông. Đồng thời, viện kiểm sát nhân dân các cấp cũng cần phải tăng cường phối hợp với các ngân hàng, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ Internet và viễn thông, và các cơ quan quản lý để hạn chế tối đa những vụ rò rỉ thông tin cá nhân. 

Theo SPP, trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 9/2017, viện kiểm sát nhân dân các cấp cũng đã khởi tố 710 đối tượng có liên quan đến 334 vụ thâm nhập và tấn công các hệ thống máy tính. 

Điển hình, ngày 19/7/2017, Tòa án Nhân dân Trung cấp thành phố Lâm Nghi, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, đã phạt tù 7 đối tượng có liên quan tới vụ án lừa đảo viễn thông gây ra cái chết cho một nữ sinh trong tỉnh, với mức phạt cao nhất là tù chung thân. 

Trước đó, dư luận Trung Quốc đã bàng hoàng trước thông tin nữ sinh Từ Ngọc Ngọc tử vong vì bị đau tim sau khi bị lừa mất 9.900 Nhân dân tệ qua mạng. Số tiền này nạn nhân dự định sẽ dùng để đóng học phí đại học.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top