Trung Quốc vẫn lạc quan vào đàm phán thương mại với Mỹ

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Theo Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, Trung Quốc và Mỹ đã đồng ý tổ chức thêm các cuộc đàm phán bất chấp việc Tổng thống Donald Trump muốn đánh thuế lên toàn bộ hàng hóa của Trung Quốc.

“Đàm phán không đổ vỡ. Trái ngược, tôi nghĩ rằng những khúc mắc nhỏ là bình thường trong thương lượng. Nhìn về tương lai chúng tôi vẫn rất lạc quan”, ông Lưu cho biết.

Tuyên bố của ông Lưu trái ngược với những gì Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin từng nói vào hôm 10-5 khi khẳng định rằng, chưa có kế hoạch đàm phán tiếp với Trung Quốc.

ảnh 1

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tự tin vào đàm phán với Mỹ

Theo ông Lưu, cả 2 nước đã thấu hiểu lẫn nhau trong rất nhiều vấn đề nhưng vẫn có các khác biệt nằm ở những nguyên tắc căn bản mà Trung Quốc không thể nhượng bộ.

Điều đầu tiên là thuế quan. Trung Quốc cho rằng, thuế quan là thứ tạo ra từ những tranh chấp thương mại do đó nó lên bị loại bỏ hoàn toàn nếu đạt được thỏa thuận. Vấn đề tiếp theo là khối lượng các mặt hàng mà Trung Quốc buộc phải đồng ý mua thêm từ Mỹ và cuối cùng là việc sửa đổi luật liên quan đến các vấn đề quyền sở hữu trí tuệ, luật cạnh tranh, sự thao túng tiền tệ hay sự chuyển giao công nghệ.

Ông Lưu phủ nhận Trung Quốc đã đi ngược lại những cam kết mà khẳng định đây là điều hết sức bình thường trong đàm phán trước khi đi đến thỏa thuận cuối cùng.

Khi được hỏi về những quan ngại ở thị trường nội địa, Phó Thủ tướng Trung Quốc tự tin rằng, kinh tế nước này vẫn đi đúng hướng trong dài hạn và đã bước vào chu kì mới sau khi lập đáy vào năm ngoái.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top