Trung Quốc và mục tiêu tăng 15% bệnh nhân ung thư được kéo dài thời gian sống thêm 5 năm

0 HOÀNG TUẤN
ANTD.VN - Gia tăng nhanh cùng với tốc độ tăng trưởng kinh tế những năm qua, ung thư đã trở thành nguyên nhân gây tử vong cao hàng đầu ở Trung Quốc khi mỗi năm có tới gần 4,3 triệu ca bệnh mới và hơn 2,8 triệu người tử vong.

ảnh 1Tỷ lệ nam giới hút thuốc lên tới 50% là một nguyên nhân quan trọng gây ra căn bệnh ung thư phổi cao tại Trung Quốc

Chính phủ Trung Quốc ngày 10-10 cho biết đã đưa 17 loại thuốc điều trị ung thư vào danh mục các loại thuốc mà bảo hiểm y tế quốc gia sẽ chi trả cho hàng chục triệu bệnh nhân ung thư của nước này. Đây được xem là kết quả tích cực cuộc đàm phán không dễ dàng của Cơ quan Bảo hiểm Y tế Quốc gia Trung Quốc với các hãng dược phẩm trong và ngoài nước để giảm giá thuốc và đưa thêm nhiều loại thuốc chữa ung thư vào danh mục bảo hiểm chi trả nhằm góp phần giảm gánh nặng chi phí cho các bệnh nhân ung thư đang gia tăng ở mức báo động tại quốc gia đông dân nhất thế giới này. 

Cuộc đàm phán giữa Cơ quan Quản lý bảo hiểm y tế quốc gia Trung Quốc (SMINA) với 10 công ty dược phẩm nội địa và nước ngoài lớn nhất tại nước này cũng nhằm thực hiện chiến lược của Chính phủ Trung Quốc đưa giá thuốc ung thư trở nên hợp lý đối với đa số người dân. Theo kết quả đạt được, 17 loại thuốc chữa ung thư, trong đó có cả azacitidine, sẽ được bảo hiểm chi trả cho người bệnh đến ngày 30-11-2020.

Ung thư hiện nay đã trở thành nguyên nhân dẫn đến tử vong hàng đầu tại Trung Quốc, quốc gia có gần 1,4 tỷ người. Số dân Trung Quốc chiếm khoảng 20% tổng số dân thế giới, nhưng chiếm 22% số trường hợp mắc ung thư mới và 27% tổng số người chết vì ung thư trên toàn cầu.

Nguyên nhân khiến ung thư gia tăng đáng báo động ở Trung Quốc được cho là tỷ lệ người già tăng nhanh và nhất là hệ lụy của tăng trưởng kinh tế cũng như lối sống của người dân nước này. Trung tâm Ung thư Quốc gia của Trung Quốc cho biết, có 3 nguyên nhân chính gây bệnh ung thư tại nước này, đó là: số người trên 60 tuổi tăng nhanh, ô nhiễm môi trường và thói quen hút thuốc lá.

Không phải ngẫu nhiên mà số người tử vong về ung thư phổi chiếm tỷ lệ cao nhất trong số các bệnh nhân ung thư ở Trung Quốc khi gắn liền với ô nhiễm môi trường và thói quen xấu hút thuốc lá. Kể từ năm 2010 tới nay, số người chết do ung thư phổi luôn chiếm nhiều nhất.

Tại một số tỉnh trọng điểm phát triển công nghiệp của Trung Quốc, đặc biệt là những địa phương sản xuất than và thép, tỷ lệ ung thư phổi được cho cao gấp 4 lần mức trung bình cả nước song chính quyền chưa chính thức thừa nhận điều này. Riêng tại Thủ đô Bắc Kinh, nơi phải đối mặt với vấn nạn khói mù nghiêm trọng do ô nhiễm môi trường, số trường hợp ung thư phổi đã tăng 50% trong thập kỷ qua. Cùng với đó, việc có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá chiếm tới 50% cũng là nguyên nhân quan trọng dẫn tới căn bệnh ung thư phổi tại Trung Quốc.

Ung thư gan cũng là một “sát thủ” nguy hiểm tại Trung Quốc khi có tới 130 triệu người nhiễm virus viêm gan B, trong đó 30 triệu trường hợp đã phát triển thành mãn tính. Do không được kiểm tra sức khỏe thường xuyên nên những người bị viêm gan B rất dễ tiến triển thành ung thư gan.

Ngoài yếu tố bệnh tật, việc thiếu thuốc hay giá thuốc điều trị ung  thư đắt đỏ được xem là nguyên nhân quan trọng góp phần khiến căn bệnh này thêm nguy hiểm tại Trung Quốc. Tỷ lệ bệnh nhân ung thư ở Trung Quốc sống sót được 5 năm chỉ khoảng 30%, bằng khoảng 1/2 so với Mỹ. Chính vì thế, trước khi đưa thêm 17 loại thuốc điều trị ung thư vào danh mục bảo hiểm y tế, Chính phủ Trung Quốc cũng đã dỡ bỏ hàng rào thuế quan với tất cả loại thuốc điều trị ung thư nhập khẩu từ ngày 1-5 vừa qua.

Với nhiều biện pháp đồng bộ, Trung Quốc đặt mục tiêu tăng thêm 15% tỷ lệ bệnh nhân ung thư kéo dài thời gian sống thêm 5 năm vào năm 2030.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top