Trung Quốc ủng hộ Iran, Thổ Nhĩ Kỳ trong đối đầu căng thẳng với Mỹ

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Vương Nghị vừa lên tiếng khẳng định sự ủng hộ của nước này đối với nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm đảm bảo ổn định an ninh và kinh tế trước những sự khó khăn tạm thời.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, ông Vương Nghị đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu vào hôm 18-8.

Hai nhà ngoại giao đã thảo luận về vấn đề kinh tế hiện tại của Thổ Nhĩ Kỳ và nhất trí tăng cường sự liên hệ chiến lược giữa 2 nước. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng đưa ra đề xuất được giúp đỡ Ankara vượt qua khó khăn tài chính.

Cũng trong hôm 18-8, ông Vương Nghị còn có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif nhằm nhấn mạnh sự ủng hộ của Trung Quốc với thỏa thuận hạt nhân Iran. Hai nhà ngoại giao cũng khẳng định sẽ duy trì hợp tác bất chấp những áp lực cấm vận từ Mỹ đối với Iran.

ảnh 1

Trung Quốc tiến lại gần hơn với các nước đang có mối quan hệ căng thẳng với Mỹ

Cả Trung Quốc, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ có điểm chung là đều đang có mối quan hệ căng thẳng khó tháo gỡ với Mỹ.

Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ gặp khó khăn nghiêm trọng sau khi bị Mỹ trừng phạt vì vấn đề trao trả mục sư Andrew Brunson. Hệ quả của việc này là đồng lira đã mất hơn 30% giá trị so với USD kể từ đầu năm đến nay.

Iran thì đang đối mặt với các lệnh cấm vận bị tái áp đặt sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân được kí từ năm 2015.

Trong khi đó, Trung Quốc cũng rơi vào cuộc chiến tranh thương mại bất đắc dĩ với Mỹ, khiến nước này thiệt hại hàng tỉ USD giá trị hành hóa xuất khẩu, cùng với đó là thị trường chứng khoán giảm điểm nghiêm trọng và đồng nhân dân tệ liên tiếp mất giá.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top