Trung Quốc ủng hộ chấm dứt chiến tranh và phát triển kinh tế trên Bán đảo Triều Tiên

0 Minh Thu (Theo Yonhap)
ANTD.VN -Ngày 3-5, trong chuyến thăm Bình Nhưỡng, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nhận định sự, thành công của hội nghị thượng đỉnh liên Triều vừa qua đã mở ra những cơ hội đối với một giải pháp chính trị trên Bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu trong cuộc hội kiến với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, ông Vương Nghị khẳng định Trung Quốc ủng hộ việc chấm dứt tình trạng chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên và Bình Nhưỡng chuyển sang xây dựng và phát triển kinh tế. 

ảnh 1

Bộ Trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị có chuyến thăm Bình Nhưỡng

Ông Vương Nghị nhấn mạnh thiện chí của Triều Tiên trong thời gian qua đã mang đến những thay đổi tích cực đối với tình hình trên Bán đảo Triều Tiên. Trung Quốc sẵn sàng duy trì liên lạc với Bình Nhưỡng liên quan tới vấn đề này và tăng cường phối hợp giữa hai nước. 

Về phần mình, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết, lập trường nhất quán của Triều Tiên là phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Ông khẳng định Bình Nhưỡng sẵn sàng nối lại đối thoại, thiết lập sự tin tưởng lẫn nhau và tìm hiểu nguyên nhân gốc rễ dẫn đến mối đe dọa đối với nền hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên. Nhà lãnh đạo Triều Tiên đồng thời nhấn mạnh sẵn sàng tăng cường các kênh liên lạc chiến lược với Trung Quốc. 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên phát biểu: "Tình hữu nghị Trung Quốc-Triều Tiên là di sản quý báu do các thế hệ lãnh đạo đi trước để lại, vô cùng quý giá. Củng cố và phát triển sự hợp tác tốt đẹp của mối quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên là phương châm chiến lược không thay đổi của Triều Tiên. Hai bên cần thúc đẩy quan hệ song phương lên tầm cao mới. Bình Nhưỡng đánh giá đóng góp tích cực của Bắc Kinh trong việc duy trì hòa bình ổn định trên bán đảo Triều Tiên, mong muốn tăng cường trao đổi chiến lược với Trung Quốc".

ảnh 2

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un hội đàm cùng Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị

Trước đó, ngày 2-5, ông Vương Nghị cũng đã hội đàm với người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong-Ho. Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin tại cuộc hội đàm, hai bên đã thảo luận sâu rộng các vấn đề nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Triều Tiên và Trung Quốc sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo tại Bắc Kinh hồi cuối tháng 3, cũng như tình hình trên Bán đảo Triều Tiên. 

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã tới Bình Nhưỡng ngày 2-5. Ông là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc tới Triều Tiên trong nhiều năm qua và là bộ trưởng ngoại giao đầu tiên của Trung Quốc tới Triều Tiên kể từ năm 2007. Chuyến thăm diễn ra sau cuộc gặp lịch sử giữa hai miền Triều Tiên và trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên dự kiến diễn ra trong tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top