Trung Quốc tuyên bố sẽ không để Mỹ đe dọa

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc, Vương Nghị vừa tuyên bố không lo ngại trước những xung đột thương mại giữa Mỹ nhưng khẳng định Bắc Kinh sẽ không dễ dàng bị đe dọa trước các áp lực từ Washington.

Trong phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào hôm 26-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã leo thang căng thẳng với Trung Quốc khi cáo buộc Bắc Kinh đang cố gắng can thiệp bầu cử quốc hội Mỹ để ngăn cản Đảng Cộng và chính quyền của ông tiếp tục chính sách thương mại hiện tại, tuy nhiên, Ngoại trưởng Vương Nghị đã phủ nhận cáo buộc này.

“Sự bảo hộ là tự gây thiệt hại cho bản thân nhưng hành động đơn phương sẽ khiến chúng ta đều bất lợi. Về căng thẳng thương mại, Trung Quốc muốn sự giải quyết dựa trên luật pháp và đồng thuận đôi bên cùng có lợi. Chúng tôi sẽ không để bị đe dọa hay chịu áp lực”, ông Vương Nghị nói trong bài phát biểu ở đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào hôm 28-9.

ảnh 1

Trung Quốc thể hiện sự bất đồng với Mỹ trong nhiều vấn đề

Ngoài ra, ông Vương Nghị, người hiện đang kiêm nhiệm cả chức Ngoại trưởng lẫn Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc, cũng khẳng định không có chuyện Bắc Kinh ép các công ty nước ngoài phải chuyển giao công nghệ hay bảo hộ các doanh nghiệp nội địa như những lời phàn nàn của Mỹ.

Về sự hợp tác với Mỹ trong vấn đề Triều Tiên, Ngoại trưởng Vương đã kêu gọi tạo ra một cơ chế hòa bình và thúc giục Washington cho Bình Nhưỡng một vài động lực để phi hạt nhân hóa như cam kết của ông Kim Jong-un.

Tình hình Iran cũng là vấn đề mà phía Trung Quốc chỉ trích mạnh mẽ Mỹ ở Liên Hợp Quốc khi khẳng định việc Washington rút khỏi thỏa thuận sẽ tạo ra một cuộc chạy đua vũ trang khu vực.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top