Trung Quốc tung đòn đáp trả thuế quan của Mỹ

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Trung Quốc vừa tuyên bố sẽ áp đặt thuế quan bổ sung với hàng loạt mặt hàng của Mỹ bao gồm cả rau xanh và khí đốt hóa lỏng, như biện pháp nhằm đáp trả Washington trong cuộc chiến tranh thương mại.

Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết, họ có kế hoạch tăng thuế nhập khẩu từ 5% lên 25% đối với 5.140 mặt hàng của Mỹ trị giá 60 tỉ USD mỗi năm. Mức thuế này sẽ có hiệu lực từ ngày 1-6.

“Sự điều chỉnh thuế quan của Trung Quốc là lời đáp trả đối với chính sách bảo hộ và chủ nghĩa đơn cực của Mỹ. Trung Quốc hy vọng Mỹ sẽ quay lại đúng đường của mối quan hệ thương mại và kinh tế để tìm thấy điểm chung với Bắc Kinh”, Bộ Tài chính Trung Quốc cho hay.

ảnh 1

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc bị đẩy lên một tầm cao mới

Ngày 13-5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo Trung Quốc chớ nên leo thang tranh chấp thương mại và kêu gọi các lãnh đạo của nước này, bao gồm cả Chủ tịch Tập Cận Bình, tiếp tục hợp tác để đạt được thỏa thuận.

Tranh chấp thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đã được đưa lên một mức quan ngại mới khi Mỹ tăng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỉ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào hôm 10-5.

Tổng thống Donald Trump giải thích rằng, ông làm điều này do Trung Quốc đã đi ngược lại các cam kết trong các cuộc đàm phán trước đó, tuy nhiên, Bắc Kinh nại lại rằng, đây là điều hoàn toàn bình thường trước khi đạt đến thỏa thuận cuối cùng.

Ngoài mức thuế tăng thêm, Tổng thống Donald Trump cũng ra lệnh cho đại diện thương mại Robert Lighthizer chuẩn bị kế hoạch áp thuế với 300 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu còn lại của Trung Quốc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top