Trung Quốc "tức tối" phản đối Sách trắng quốc phòng của Nhật

0 Hà Triệu (Theo Reuters)
ANTĐTrung Quốc đã mô tả Sách trắng quốc phòng hàng năm của Nhật Bản là một “sai lầm nghiêm trọng” và cho rằng Tokyo đang cường điệu hóa quá mức khi coi “Bắc Kinh là một mối đe dọa quân sự”.

Hôm 21-7, Nội các Nhật Bản chính thức thông qua Sách trắng thường niên về quốc phòng năm 2015. Tài liệu dài 500 trang đã tiếp tục bày tỏ quan ngại về hành động của Trung Quốc trong vùng biển đảo tranh chấp giữa hai nước.

Phía Nhật Bản khẳng định Trung Quốc đang bắt đầu xây dựng các giàn khoan thăm dò dầu khí đại dương mới, và yêu cầu nước này dừng ngay hoạt động trái phép. Các giàn khoan này hiện đang được lắp đặt ở sát đường trung tuyến phân định vùng đặc quyền kinh tế giữa 2 nước, nằm về phía Trung Quốc. Tokyo lo ngại, số giàn khoan này có thể hút dầu tại các mỏ nằm trong vùng chồng lấn đường trung tuyến, hoặc sử dụng làm các trạm radar, căn cứ cho các máy bay không người lái do thám tại vùng biển tranh chấp Điếu Ngư/Senkaku. 
ảnh 1Cả Nhật Bản và Trung Quốc đều tuyên bố chủ quyền đối với Senkaku/Điếu Ngư. Ảnh: Reuters

Đáng chú ý, trong Sách trắng năm nay, Tokyo cũng đề cập đến tranh chấp ở Biển Đông, nơi mà Nhật và các nước khác đã lên tiếng chỉ trích các dự án cải tạo trái phép của Trung Quốc như một mối đe dọa an ninh cho khu vực.

Sau tuyên bố của Nhật, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết các hoạt động hàng hải của Trung Quốc đang thực hiện phù hợp với luật pháp quốc tế và “Nhật nên từ bỏ ảo tưởng” về quần đảo đang tranh chấp với nước này.

Về ý kiến của Nhật Bản trong vấn đề tranh chấp Biển Đông, ông Lục cũng cho rằng hoạt động xây dựng cải tạo của Bắc Kinh là “hoàn toàn trong phạm vi chủ quyền và không tác động đến bất cứ nước nào”.

"Chúng tôi đặc biệt kêu gọi Nhật Bản ngừng kích động mâu thuẫn và tăng thêm căng thẳng, thay vào đó hãy thực hiện nhiều hoạt động có lợi cho hòa bình ổn định trong khu vực”, ông Lục nói.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top