Trung Quốc tử hình 4 phạm nhân người nước ngoài

0 Tân Vũ (Theo ABC News)
ANTĐ Hôm thứ Sáu, ngày 1-3, Trung Quốc đã thi hành án tử hình đối với 4 người có quốc tịch nước ngoài vì tội giết hại 13 thủy thủ người Trung Quốc trên sông Mekong trong một cuộc tấn công năm 2011. Vụ việc cho thấy rõ diễn biến phức tạp trong hoạt động buôn bán ma túy và tống tiền dọc tuyến đường thủy trọng yếu này. 
Hãng truyền hình nhà nước CCTV phát đi hình ảnh 4 phạm nhân bị giải đi trong tình trạng tay bị còng và bịt mắt từ nhà lao tại thủ phủ Kunming (phía tây nam tỉnh Yunnan) trước khi nhận án tử hình bằng thuốc độc. Cái chết của họ được cảnh sát tỉnh Yunnan thông báo hai giờ sau đó.

Những phạm nhân bao gồm Naw Kham, kẻ cầm đầu, và 3 tòng phạm Hsang Kham, Yi Lai và Zha Xiha thuộc các quốc tịch Myanmar, Thái Lan, Lào và một người chưa rõ quốc tịch. Hai phạm nhân khác được hoãn án tử hình và thay vào đó là 8 năm tù giam vì dính líu tới vụ sát hại trên.

ảnh 1
Naw Kham bị cảnh sát Trung Quốc dẫn giải từ nhà tù đến nơi hành quyết


Băng cướp trên bị buộc tội phục kích tấn công vào hai tàu chở hàng quốc tịch Trung Quốc trên thượng lưu sông Mekong vào ngày 5-11-2011. Sông Mekong chảy về phía nam từ tỉnh Yunnan qua khu vực Tam Giác Vàng khét tiếng, là nơi giao cắt giữa Myanmar, Lào và Thái Lan, đóng vai trò là tuyến đường thương mại và vận tải thủy quan trọng giữa tây nam Trung Quốc và Nam Á.

Sau khi diễn ra một cuộc đấu súng căng thẳng, tổng cộng có 13 nạn nhân tử vong, trong tình trạng bị chém lìa tay chân, bị bắn. Thậm chí một số thi thể phải dùng lưới mới tìm lại được vào ngày sau đó. Cánh sát cũng tìm thấy trên tàu có mathamphetamine, dấu hiệu cho thấy rất có thể hai tàu hàng là mục tiêu của một kế hoạch tấn công để cướp ma túy.

Tuy nhiên qua truy xét, các thành viên trong băng cướp khai vụ bắn giết là nhằm mục đích trả thù các chủ tàu trên không chịu trả tiền bảo kê. Ma túy được để trên boong tàu, hòng đánh lừa cảnh sát rằng vừa xảy ra một vụ ẩu đả giữa các băng nhóm ma túy.

Bộ Công an Trung Quốc đã ưu tiên hàng đầu cho vụ án này, họ thành lập một đội điều tra đặc biệt gồm 200 cảnh sát phối hợp cùng nhà chức trách Thái Lan, Lào và Myanmar để thu thập chứng cứ và theo dấu tội phạm. Naw Kham bị bắt tại Lào vào tháng Tư năm ngoái, sau đó được giao nộp cho Trung Quốc một tháng sau đó cùng với các bị cáo khác. Do vụ sát hại xảy ra trên các tàu mang quốc tịch Trung Quốc nên Bắc Kinh yêu cầu việc xét xử phải được tiến hành tại Trung Quốc.

Bốn thủ phạm sau phiên xét xử kéo dài hai ngày phải nhận mức án tử hình và phán quyết được Tòa án Nhân dân Tối cao Trung Quốc tại Bắc Kinh giữ nguyên sau khi bị cáo được kháng án theo luật của Trung Quốc.

Nhiều tháng sau khi xảy ra vụ tấn công, Trung Quốc đã phải thành lập một đơn vị tuần tra liên quốc gia trên sông có trung tâm chỉ huy ở Yunnan mà theo như Bắc Kinh khẳng định là có hiệu lực trong việc chặn đứng những vụ việc tương tự xảy ra.

“Vụ việc trên đã đặt ra một tiền lệ mà theo đó chính quyền Trung Quốc phải tích cực truy đuổi những tên tội phạm xâm phạm đến tính mạng công dân của mình. Qua đó cũng giúp công an Trung Quốc mở rộng thêm sức mạnh của mình tại các khu vực giáp ranh,” Jin Canrong, phó chủ nhiệm Viện nghiên cứu Quốc tế Đại học Nhân dân tại Bắc Kinh, nói.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top