Trung Quốc từ chối tham gia hiệp ước kiểm soát vũ khí, Mỹ nói nên xem xét lại

0 Hoàng Cường (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về kiểm soát vũ khí Marshall Billingslea đang kêu gọi Bắc Kinh xem xét lại việc tham gia các cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí ba bên cùng với Mỹ và Nga.

ảnh 1

Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về kiểm soát vũ khí Marshall Billingslea

Đặc phái viên Mỹ cho rằng Trung Quốc nên nhận ra trách nhiệm của mình là một cường quốc và tham gia vào các cuộc đàm phán theo kế hoạch để giảm khả năng xảy ra xung đột hạt nhân.

“Trung Quốc nói họ không có ý định tham gia đàm phán ba bên. Nước này nên xem xét lại. Để đạt được vị trí của một cường quốc đòi hỏi phải cư xử với trách nhiệm của một cường quốc. Không còn Vạn lý trường thành bí mật trong việc tăng cường hạt nhân. Ghế chờ Trung Quốc ở Vienna”, Đặc phái viên Billingslea nói, đề cập đến cuộc họp ngày 22-6 sắp tới tại Áo giữa các quan chức cấp cao của Nga và Mỹ.

Tuy nhiên, Trung Quốc khăng khăng rằng sẽ không tham gia đàm phán với Nga và Mỹ vào cuối tháng này. “Trung Quốc nhiều lần nhấn mạnh lập trường của mình. Chúng tôi không có ý định tham gia vào các cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí ba bên với Mỹ và Nga. Điều đó là phù hợp và rõ ràng”, Bloomberg dẫn lời bà Hoa Xuân Oánh, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc phát biểu tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh cho biết.

Mặc dù Trung Quốc là một cường quốc thế giới, nhưng các quan chức Bắc Kinh lập luận rằng nước này thua xa Mỹ và Nga - hai nước chiếm hơn 90% vũ khí hạt nhân của thế giới, theo dữ liệu năm 2018 của Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm.

Các cuộc đàm phán dự kiến diễn ra trước ngày 5-2-2021, ngày hết hạn của Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới giữa Mỹ và Nga (New START).

New START trở thành thỏa thuận kiểm soát vũ khí hạt nhân duy nhất giữa Mỹ và Nga sau khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung vào ngày 2-8-2019.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top