Trung Quốc trình làng chiếc máy bay thương mại nội địa cỡ lớn đầu tiên

0 Đức Huy (Theo THX/Reuters)

ANTĐ Ngày 2-11-2015, chiếc máy bay hành khách nội địa đầu tiên, C919, của Trung Quốc đã lăn bánh khỏi dây truyền sản xuất cuối cùng tại Thượng Hải và chính thức ra mắt trước công chúng. 

Loại máy bay phản lực thân hẹp C919 này do Tập đoàn chế tạo máy bay thương mại Trung Quốc (COMAC) phát triển và sản xuất tại một nhà máy ở Thượng Hải từ hơn một năm nay. Máy bay C919 được thiết kế để chở 158 hành khách, với tầm bay tiêu chuẩn 4.075km.

Máy bay C919 được trình làng tại một buổi lễ có sự tham dự của khoảng 4.000 quan chức chính phủ và khách mời tại một nhà chứa máy bay ở gần Sân bay Quốc tế Pudong, Thượng Hải.
ảnh 1Máy bay C919 tại lễ ra mắt hôm 1-11 ở Thượng Hải

Theo kế hoạch ban đầu, máy bay C919 sẽ thực hiện chuyến bay thử ngay trong năm nay, nhưng COMAC cho biết tại buổi lễ ra mắt rằng: Máy bay sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 2016 và bay thử trong khoảng 3 năm sau đó, trước khi đưa vào khai thác thương mại.

 “Việc hoàn thành chế tạo loại máy bay hành khách C919 là dấu mốc quan trọng trong sự phát triển của ngành sản xuất máy bay Trung Quốc”, ông Jin Zhuanglong, Chủ tịch COMAC cho biết.

COMAC cho biết, đến nay họ đã nhận được 517 đơn hàng mua máy bay C919 từ 21 khách hàng ở trong nước và ngoài nước. Khách hàng chủ yếu là các công ty hàng không trong nước, nhưng cũng có một số khách hàng nước ngoài, như City Airways của Thái Lan đã đặt mua tới 10 chiếc.

Máy bay C919 được sản xuất với sự giúp đỡ của một số công ty nước ngoài, trong đó có CFM International, một liên doanh giữa General Electric với hãng Safren SA của Pháp. Liên doanh giành được hợp đồng trị giá 10 tỷ USD để sản xuất động cơ cho dòng máy bay "made in China" này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top