Trung Quốc trả đũa Mỹ, đẩy căng thẳng lên cao

1 Trọng Nguyễn (Theo CNN)
ANTD.VN - Chính phủ Trung Quốc cho biết sẽ áp đặt mức thuế quan mới đối với hàng hóa của Hoa Kỳ trị giá 60 tỷ USD, ngay sau  thông báo của chính quyền Tổng thống Donald Trump về việc áp đặt mức thuế nhập khẩu mới đối với nhiều sản phẩm từ Trung Quốc có giá trị 200 tỷ USD.

Mức thuế mới của Trung Quốc sẽ được áp dụng với mức 5% hoặc 10%, tùy thuộc vào sản phẩm. Hơn 5.000 mặt hàng của Mỹ sẽ bị ảnh hưởng, bao gồm thịt, đồ uống có cồn, hóa chất, quần áo, máy móc, đồ nội thất và phụ tùng ô tô.

ảnh 1

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung chưa biết bao giờ mới đến hồi kết thúc

Hành vi trả đũa của Trung Quốc tiếp tục làm gia tăng căng thẳng trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới. Trong khi đó, hai cường quốc kinh tế đã chuẩn bị tổ chức một vòng đàm phán mới trong tháng này. Tuy nhiên, hiện nay, vẫn chưa rõ đàm phán có diễn ra hay không.

Hôm 18/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo các hành vi công kích về thương mại của chính quyền Tổng thống Donald Trump "đã mang lại sự không chắc chắn" cho các cuộc đàm phán đã được lên kế hoạch từ trước.

"Phía Trung Quốc đã nhiều lần nhấn mạnh rằng: cách hiệu quả duy nhất để giải quyết tranh chấp thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ là thông qua đàm phán và tham vấn trên cơ sở công bằng, toàn vẹn và tôn trọng lẫn nhau", phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói, "Nhưng những gì phía Mỹ đã làm không cho thấy sự chân thành hay thiện chí."

Trước tuyên bố về việc áp đặt thuế quan của Tổng thống Donald Trump vào ngày 17/9, ông Larry Kudlow - cố vấn kinh tế hàng đầu của Nhà Trắng - cho biết: "Hoa Kỳ sẵn sàng đàm phán với Trung Quốc bất cứ lúc nào, nếu họ tham gia vào các cuộc đàm phán nghiêm túc".

bình luận(1 bình luận)

20x20Phuong Tran

Bài viết rất sắc bén!

Cùng chuyên mục
Top