Trung Quốc tính phạt nặng nhà khoa học thí nghiệm sửa đổi gien

0 Mai Phương (Theo NHK)
ANTD.VN - Một quan chức cấp cao Trung Quốc cho biết, chính phủ nước này dự định xử phạt nghiêm khắc nhà khoa học Trung Quốc, người tuyên bố đã giúp sửa đổi gien của 2 bé sinh đôi.

ảnh 1

Ông Hạ Kiến Khuê, Giáo sư Đại học Thâm Quyến (Trung Quốc)

Đây là trường hợp biến đổi gien đầu tiên trên thế giới.

Phát biểu hôm 27-11, ông Tô Nam Bình, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, nói rằng, theo các quy định năm 2003 của chính phủ, các nhà khoa học không được phép đưa trở lại cơ thể người mẹ trứng đã được thụ tinh dùng trong nghiên cứu.

Ông nói thêm rằng, sau khi xác minh vụ việc, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ áp dụng hình phạt nặng đối với nhà khoa học dựa trên các luật liên quan. Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cũng đang xem xét vụ việc này.

Trước đó, trong đoạn video được công bố hôm 26-11 trên YouTube, ông Hạ Kiến Khuê, Giáo sư Đại học Thâm Quyến (Trung Quốc), cho biết, cặp song sinh là 2 cô bé Lulu và Nana đã được sinh ra vài tuần trước đó.

Theo ông Hạ, các bé đều có ADN đã được chỉnh sửa để kháng nhiễm virus HIV bằng kỹ thuật CRISSPR-Cas9, một phương pháp cho phép các nhà khoa học loại bỏ hoặc thay thế một đoạn mã ADN với độ chính xác nhất định.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top