Trung Quốc tinh giản bộ máy chính phủ

0 Hoàng Cường ((Theo Reuters/Xinhua))
ANTĐ Trung Quốc ngày 10-3 đã công bố kế hoạch cải cách cơ cấu chính phủ, giảm từ 27 bộ xuống còn 25 và giải thể Bộ Đường sắt đầy quyền lực nhưng cũng lắm bê bối. 
ảnh 1
Vấn đề an toàn thực phẩm đang là mối lo lớn tại Trung Quốc

Đây là lần cải tổ nội các lớn nhất từ năm 1998, theo đó, Ủy ban Kế hoạch hóa gia đình sẽ được sáp nhập vào Bộ Y tế, đồng thời tăng quyền lực cho các cơ quan kiểm soát thuốc và an toàn thực phẩm khi tình trạng sản xuất, buôn bán thuốc giả và thực phẩm độc hại tại nước này tăng mạnh trong năm 2012. Nước này cũng có kế hoạch thống nhất các lực lượng hành pháp trên biển hiện do nhiều cơ quan quản lý trong bối cảnh tranh chấp chủ quyền với Nhật Bản về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông gia tăng...

Cùng ngày, trong bản báo cáo đọc tại Quốc hội Trung Quốc, ông Tào Kiện Minh, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Trung Quốc cho biết, hơn 30 quan chức cấp cao và khoảng 13.000 quan chức cấp quận trở lên bị điều tra tham nhũng hoặc các vi phạm khác khi thực thi nhiệm vụ trong vòng 5 năm qua. Theo ông Tào, cũng từ năm 2008, khoảng 19.000 đối tượng nhận hối lộ đã bị đưa ra tòa xét xử, khoảng 36.900 nhân viên thực thi pháp luật và 12.894 nhân viên tư pháp bị điều tra. Cùng với đó, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Trung Quốc cũng thành lập đường dây nóng và website chống tham nhũng quốc gia, đồng thời cải thiện công tác thu thập chứng cứ và bảo vệ người cung cấp tin cũng như các nhân chứng. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top