Trung Quốc tịch thu hàng triệu hộ chiếu tại Tân Cương

0 Thu Huyền (Theo CNN)
ANTD.VN - Hàng triệu người dân khu vực Tân Cương, phía tây bắc của Trung Quốc được lệnh phải giao nộp hộ chiếu cho cảnh sát địa phương.

Lệnh thu hồi đã được ban hành từ Văn phòng Cục Xuất nhập cảnh Shihezi tới Cơ quan công an Tân Cương vào ngày 19-10.

Theo đó, lệnh thu hồi hàng triệu hộ chiếu của người dân là “một cuộc kiểm tra hàng năm”. Người dân có nhu cầu đi du lịch nước ngoài sẽ phải xin phép chính quyền địa phương, nếu bị từ chối, người dân có thể bị cấm ra khỏi đất nước.

ảnh 1

Chính quyền Trung Quốc buộc tội người Duy Ngô Nhĩ đã thực hiện các cuộc tấn công tại Tân Cương

Không một lý do nào được đưa ra để giải thích cho chính sách này, tuy nhiên, Uyghur World Congress, một nhóm nhân quyền có trụ sở tại Đức cho rằng, đây là hành động cố ý xâm phạm tự do cá nhân của người dân với mục đích hạn chế sự di chuyển của người Duy Ngô Nhĩ.

Tổ chức này cho biết: “Mặc dù các quy định bề ngoài là vì người dân, nhưng rõ ràng chính quyền Trung Quốc đang thực hiện các chính sách hạn chế quyền tự do di chuyển của mọi người, đặc biệt là người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương”.

Tân Cương - một khu vực tự trị với tài nguyên thiên nhiên giàu có, là nơi sinh sống của hơn 10 triệu người Duy Ngô Nhĩ và khoảng 8 triệu người Hán. Đây cũng được cho là “điểm nóng” thường xuyên xảy ra các cuộc tấn công khủng bố ở Trung Quốc.

Chính quyền Trung Quốc đã đổ lỗi cho những người ly khai Duy Ngô Nhĩ thực hiện cá cuộc tấn công đẫm máu trong những năm gần đây, trong đó một vụ tại mỏ than vào tháng 9-2015 đã khiến hơn 50 người thiệt mạng.

Tuy nhiên, Đài quan sát nhân quyền tại Trung Quốc tuyên bố rằng, các cuộc tấn công là do chính sách tôn giáo hà khắc của chính quyền Trung Quốc và nền kinh tế đang suy thoái. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top