Trung Quốc thiết kế phòng giam đặc biệt, chống tự tử dành cho quan tham

0 Hoàng Vân (Theo Shanghaiist)
ANTĐ Chiến dịch chống tham nhũng trong thời gian vừa qua của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã khiến cho hàng ngàn quan chức lớn nhỏ bị bắt giữ hoặc bị tạm giam để phục vụ công tác điều tra.

Nhiều người đã thắc mắc không hiểu trong khoảng thời gian bị tạm giam, những người đã từng “tung hoành trên chính trường” sẽ có cuộc sống như thế nào? Bọn họ sẽ ở đâu và liệu có bị thẩm vấn giống như những tên tội phạm bình thường khác hay không?

Theo tiết lộ của truyền thông Trung Quốc, các quan tham bị bắt giữ để phục vụ điều tra sẽ được giam trong phòng khá đặc biệt. Tại tòa nhà tạm giam các quan chức bị nghi ngờ tham nhũng, tất cả trang thiết bị nội thất đều được tính toán và thiết kế riêng.

Những yêu cầu khắt khe trên do Viện kiểm sát Nhân dân tối cao của Trung Quốc đề ra cho các địa điểm giám sát này đều hướng tới một mục tiêu là không để các quan chức có dính líu tới những vụ án tham nhũng cơ hội tự tử, trong lúc bị tạm giam để điều tra.

Theo truyền thông Trung Quốc, địa điểm giám sát đặc biệt này đã được chính thức đi vào hoạt động từ cuối năm ngoái. Tính đến hiện tại, đã có 11 quan chức bị đưa tới đây, trong đó có 2 cán bộ cấp cao vướng vào những vụ án tham nhũng cực kỳ nghiêm trọng.

ảnh 1Nhìn bề ngoài, tòa nhà tạm giam chẳng khác gì một khách sạn hạng sang

Nhìn bề ngoài, nơi này chẳng khác gì một khách sạn hạng sang. Bên trong tòa nhà có tới 85 căn phòng giám sát được thiết kế cho các nhân viên an ninh, ở cùng với nghi phạm. Ngoài ra, còn có 15 căn phòng thẩm vấn, trong đó có cả phòng ngủ dành cho nghi phạm.

Tại đây, toàn bộ quá trình thẩm vấn và sinh hoạt hàng ngày của các quan tham bị bắt giữ đều được ghi hình, ghi âm lại.

Tất cả những bức tường trong phòng tạm giam được bọc đệm, ngay đến bàn ghế hay các đồ dùng của phạm nhân, thậm chí là cả vòi nước trong nhà vệ sinh cũng được bọc một lớp đệm dày, các vật dụng cứng hay sắc nhọn bị cấm mang vào trong phòng ngủ để ngăn chặn việc các nghi phạm có ý định tự tử.

Hàng ngày, nhà bếp sẽ phục vụ đầy đủ những bữa ăn giàu chất dinh dưỡng cho các nghi phạm.

Tuy nhiên, các món liên quan đến cá đều bị cấm nhằm tránh việc họ có thể bị hóc xương. Những món ăn được làm từ gia cầm cũng sẽ được lọc hết xương trước khi đưa đến cho các nghi phạm, trong bữa ăn họ cũng không được phép sử dụng đũa, mà chỉ được dùng những chiếc thìa mềm bằng nhựa.

Dưới đây là một số hình ảnh về phòng giam giữ nghi phạm được thiết kế đặc biệt dành cho các quan tham Trung Quốc:

ảnh 2
ảnh 3
ảnh 4
ảnh 5
ảnh 6
ảnh 7

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top