Trung Quốc thay đổi chiến lược: "Mời gọi" thay vì xuất khẩu

0 Trung Hiếu (Theo Forbes)
ANTĐ Một trong những tỷ phú nổi tiếng nhất của Trung Quốc – ông Jack Ma – vừa đưa ra lời kêu gọi các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở phương Tây “nhảy” vào thị trường nước này, nhằm khai thác lợi thế của việc mở rộng tầng lớp trung lưu tại đây.

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp Anh – Trung được tổ chức bên lề chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Anh, nhà sáng lập tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Alibaba cho hay: “Trong 10 đến 20 năm tới, chúng tôi tin rằng sẽ có tới nửa tỷ người ở Trung Quốc đứng trong tầng lớp trung lưu. Trong vòng 20 năm qua, Trung Quốc đã tập trung vào xuất khẩu, nhưng từ 10 - 20 năm tới, Trung Quốc sẽ tập trung vào nhập khẩu”.
ảnh 1Tỷ phú Jack Ma tiết lộ chiến lược mới để phát triển nền kinh tế Trung Quốc

Cũng theo vị tỷ phú nổi tiếng, thị trường quốc gia đông dân nhất thế giới sẽ tăng cường tiêu dùng để nâng cao sức tăng trưởng.

“Chiến lược của chúng tôi là không giúp các doanh nghiệp Trung Quốc bán hàng sang châu Âu. Chúng tôi tới đây để giúp những doanh nghiệp vừa và nhỏ tại đây, ở Anh, châu Âu, bán hàng sang Trung Quốc”, Jack Ma nói về nền tảng Alibaba của mình.

Bên cạnh đó, vị tỷ phú nổi tiếng cũng nói rằng thay vì xem sự phát triển của Trung Quốc như một mối đe dọa, các doanh nghiệp châu Âu hãy coi đó là “một cơ hội lớn”.

“Trung Quốc sẽ là thị trường quốc tế của các doanh nghiệp toàn cầu”, Jack Ma dự đoán.

Trong chuyến thăm nói trên, Thủ tướng Anh David Cameron và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ký một loạt hợp đồng thương mại giữa 2 nước, mặc cho những chỉ trích từ các nhóm nhân quyền cho rằng, chính phủ Anh cố tình nhắm mắt làm ngơ các vụ vi phạm nhân quyền của Bắc Kinh để hướng tới hưởng lợi về kinh tế.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top