Trung Quốc "thắng áp đảo" trong cuộc chiến chống tham nhũng

0 Minh Ngọc (Theo Chinadaily)
ANTD.VN - Cơ quan nghiên cứu về phòng chống tham nhũng của Trung Quốc vừa phát hành bản mới nhất cuốn Sách xanh về Phòng chống tham nhũng và tăng cường liêm khiết, trong đó nhận định cuộc chiến chống tham nhũng của Trung Quốc đã “giành thắng lợi áp đảo”.

ảnh 1

Chỉ trong nửa đầu năm 2018, Trung Quốc đã điều tra 302.000 vụ án liên quan đến tham nhũng, trừng phạt 240.000 người

Theo Trung tâm nghiên cứu về phòng chống tham nhũng thuộc Viện Khoa học xã hội Trung Quốc, tình trạng tham nhũng đã suy giảm và được kiềm chế hiệu quả, tuy vậy sức công phá và động lực của chiến dịch chống tham nhũng vẫn đang được duy trì mạnh mẽ.

Theo thống kê, cơ quan chống tham nhũng của Trung Quốc đã điều tra tổng số 302 nghìn vụ án liên quan đến tham nhũng, trừng phạt 240 nghìn người chỉ trong nửa đầu năm 2018. Tổng số vụ điều tra trong năm nay dự kiến sẽ vượt mức năm 2017 - với con số 527 nghìn vụ, giữ vững đà tăng liên tục trong suốt 6 năm trở lại đây.

Một cuộc khảo sát của Trung tâm nghiên cứu về phòng chống tham nhũng cũng cho thấy, 80% dân thành thị và nông thôn tin tưởng rằng tham nhũng đã giảm đáng kể trong năm qua. Đặc biệt, từ Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 đến nay, số lượng quan chức bị điều tra và phát hiện tham nhũng đã giảm đi đáng kể: từ tháng 10/2017 đến tháng 8/2018 có 16 quan chức từ cấp bộ trở lên bị đưa vào diện điều tra, trong khi ở kỳ đại hội trước từ tháng 11/2012 đến tháng 10/2017, tính trung bình mỗi năm có 88 quan chức cấp cao bị đưa ra điều tra.

Giám đốc Trung tâm nghiên cứu về phòng chống tham nhũng Jiang Laiyong cho rằng những chuyển biến tích cực trong cải cách tài chính, hệ thống kiểm toán và kiểm soát đã tác động làm kiềm chế tình trạng tham nhũng: “Chúng ta đang thấy một hệ thống tài chính minh bạch hơn, số vụ điều tra và tính hiệu quả điều tra tham nhũng cũng tăng lên”, ông Jiang nói.

Ngoài nội dung về tình hình chống tham nhũng, Sách xanh Trung Quốc 2018 còn kêu gọi từng bước hình thành chiến lược quốc gia về xây dựng con người Trung Quốc trung thực, liêm khiết.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top