Trung Quốc siết chặt xuất khẩu dầu mỏ sang Triều Tiên

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Bắc Kinh vừa siết chặt xuất khẩu sang Triều Tiên theo nghị quyết trừng phạt của Liên Hợp Quốc nhằm vào Bình Nhưỡng, trong đó hạn chế cung cấp dầu và các sản phẩm sắt thép.

Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, nước này sẽ ban hành lệnh cấm xuất khẩu sắt, thép, cùng nhiều kim loại khác, cũng như các phương tiện giao thông và công nghiệp sang Triều Tiên từ ngày 6-1. Dầu thô và các sản phẩm xăng đã qua chế biến sẽ bị hạn chế ở mức trần theo quy định của Liên Hợp Quốc.

Một số mặt hàng xuất khẩu của Triều Tiên sẽ bị hạn chế bao gồm ngũ cốc, gỗ và nhiều mặt hàng nông sản. Các hàng hóa nằm trong diện trừng phạt mà đã được vận chuyển đến biên giới sẽ cần thông quan trước ngày 24-1.

ảnh 1

Trung Quốc tuyên bố tiến hành lệnh trừng phạt với Triều Tiên theo nghị quyết của Liên Hợp Quốc

Biện pháp mới được tiến hành sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhất trí thông qua biện pháp trừng phạt mới với Triều Tiên vì chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của nước này. Biện pháp mới tăng cường cắt giảm các sản phầm xăng dầu đã qua chế biến và nhiều mặt hàng khác vào Triều Tiên.

Vào cuối tháng 12-2017, Tổng thống Trump đã cáo buộc Trung Quốc vi phạm lệnh trừng phạt xuất khẩu dầu sang Triều Tiên sau khi có nguồn tin phát hiện nhiều tàu Trung Quốc chuyển dầu cho tàu Triều Tiên ngay trên biển. Ngoài ra, Hàn Quốc cũng cho biết, họ đã bắt giữ và điều tra ít nhất 2 tàu mang cờ Hong Kong và Panama nghi chuyển dầu trái phép cho Triều Tiên. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top