Trung Quốc siết chặt quy định về sản xuất vaccine

0 Trần Biên (Theo Xinhua/Reuters)
ANTD.VN - Ngày 11-11, Cục Quản lý Nhà nước về quy chế thị trường của Trung Quốc đã đề xuất một dự thảo luật về quản lý cũng như sản xuất vaccine tại nước này. Đây được cho là động thái mới nhất của nhà chức trách Trung Quốc nhằm ngăn chặn việc tái diễn hành vi làm giả vaccine sau vụ bê bối hồi tháng 7-2018.

ảnh 1Vacccine phòng bệnh dại giả của Changchun Changsheng đã gây phẫn nộ cộng đồng Trung Quốc

Theo đó, dự thảo luật gồm 11 chương, trong đó quy định rõ ràng về việc giám sát và quản lý, sản xuất và phân phối các loại vaccine được phép lưu hành tại Trung Quốc. Cụ thể, các doanh nghiệp sản xuất vaccine giả có thể bị phạt tiền đến 720.000 USD hoặc không thu hồi các sản phẩm có vấn đề về chất lượng và các hành vi vi phạm nghiêm trọng khác. Bên cạnh đó, các cá nhân được xác định có tham gia hoạt động phi pháp, bao che cho những cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có dấu hiệu sản xuất vaccine giả hoặc cản trở công tác điều tra cũng sẽ bị trừng phạt thích đáng. 

Trước đó, tháng 7-2018 vừa qua, vụ bê bối làm giả hồ sơ dữ liệu về việc thử nghiệm và sản xuất vaccine phòng bệnh dại của Công ty công nghệ sinh học Changchun Changsheng đã gây chấn động cả Trung Quốc. Sau khi điều tra vụ việc, nhà chức trách Trung Quốc đã bắt giữ người đứng đầu công ty này và 14 cá nhân liên quan khác, đồng thời Changchun Changsheng cũng bị phạt số tiền khoảng 1,3 tỷ USD.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top