Trung Quốc sẽ hỗ trợ các nỗ lực bảo vệ chủ quyền của Iraq

0 Thu Huyền (Theo Chinanews)
ANTĐ Ngày 4-7, Trung Quốc cho biết, sẽ  hỗ trợ những nỗ lực bảo vệ độc lập và chống khủng bố của Iraq khi mà tình hình nước này đang ngày một xấu đi.  
ảnh 1
Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hồng Lỗi

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hồng Lỗi cho biết: "Trung Quốc sẽ hỗ trợ các nỗ lực bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, tăng tốc độ tái thiết chính trị, hòa giải dân tộc và đàn áp khủng bố của Iraq". Ông Hồng cũng cho biết, tất cả các bên liên quan ở Iraq nên thành lập một chính phủ mới càng sớm càng tốt để giải quyết triệt để tình trạng khủng hoảng tại quốc gia này.

Hơn hai tuần trước, quân nổi dậy Sunni được trang bị vũ trang, dẫn đầu bởi tổ chức Nhà nước Hồi giáo tại Iraq và vùng Cận Đông, đã phát động một cuộc tấn công bất ngờ chiếm được hầu hết lãnh thổ phía bắc và phía tây của Iraq. Thứ 4, ngày 4-7, Thủ tướng Iraq, Nuri al-Maliki cũng đã cảnh báo về tuyên bố mới nhất của lực lượng hồi giáo cực đoan Sunni là một mối đe dọa cho toàn bộ khu vực trung đông.

Sau đó một ngày, ngày 5-7, các nhà lãnh đạo của khu vực tự trị Kurd thuộc Iraq cũng đã yêu cầu Quốc hội  chuẩn bị một cuộc trưng cầu dân ý để đảm bảo nền độc lập tại khu vực sinh sống của họ cũng như trên toàn Iraq. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top