Trung Quốc sắp xây xong nơi chứa tên lửa trên Biển Đông

0 Khánh Chi (Theo Reuters)
ANTD.VN - Trung Quốc gần như đã hoàn thành 20 công trình trên các đảo nhân tạo xây dựng trái phép ở Biển Đông, được thiết kế để chứa các tên lửa đất đối không tầm xa, 2 quan chức Mỹ tiết lộ với hãng tin Reuters.

ảnh 1Các tàu nạo vét của Trung Quốc quanh đá Vành Khăn trên Biển Đông

Theo hai quan chức Mỹ giấu tên này, việc Trung Quốc xây dựng các kiến trúc bê tông có mái có thể đóng - mở trên bãi đá Subi, Vành Khăn và Chữ Thập, một phần của quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, có thể coi như một sự leo thang quân sự. Một quan chức tình báo Mỹ cho rằng, những cơ sở này có vẻ như các kho chứa tên lửa đất đối không. Quan chức còn lại nói thêm, những cấu trúc này có kích thước dài 20m và cao 10m.

Vị quan chức tình báo Mỹ nhận định, các cấu trúc trên không đặt ra mối đe dọa quân sự đáng kể cho lực lượng của Mỹ tại khu vực, do tầm nhìn dễ thấy và vị trí dễ bị tổn thương. Việc này có thể coi là một phép thử chính trị để xem chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ phản ứng thế nào. Tuy nhiên, ông Chas Freeman – một chuyên gia về Trung Quốc và từng là trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho hay, ông nghiêng về quan điểm đây là một động thái phục vụ mục đích quân sự  nhằm củng cố yêu sách của Trung Quốc  hơn là một phép thử chính trị đối với Mỹ.

Trong khi đó, một phát ngôn viên của Lầu Năm góc cho biết, Mỹ vẫn duy trì cam kết “phi quân sự hóa trên Biển Đông” và kêu gọi các bên liên quan có những hành động phù hợp với luật pháp quốc tế. Tháng trước, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho rằng, Trung Quốc nên bị cấm tiếp cận các đảo mà nước này đang xây dựng trái phép trên Biển Đông. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top