Trung Quốc ra cảnh báo an ninh với công dân đi du lịch Mỹ

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Đại sứ quán Trung Quốc vừa ra cảnh báo an ninh với công dân nước này đang có mặt tại Mỹ vào thời điểm căng thẳng thương mại giữa 2 nước đang leo thang.

Đại sứ quán Trung Quốc khuyên công dân nước này nên đề phòng nhiều vấn đề ở Mỹ như hóa đơn y tế tốn kém, mối đe dọa xả súng ở nơi công cộng, trộm cắp, bị bắt giữ bởi các nhân viên hải quan, lừa đảo truyền thông và thảm họa thiên nhiên.

“Tình hình an ninh công cộng ở Mỹ không tốt. Những vụ xả súng, trộm cắp xảy ra thường xuyên. Khách du lịch đến Mỹ nên đề phòng tình hình xung quanh hay những đối tượng tình nghi, đồng thời hạn chế đi một mình vào buổi tối”, thông cáo của đại sứ quán Trung Quốc cho hay.

ảnh 1

Trung Quốc cảnh báo công dân đi du lịch Mỹ có thể gặp nguy hiểm

Lời cảnh báo này được đưa ra vào thời điểm 2 nước đang liên tiếp "ăn miếng trả miếng" trong lĩnh vực thương mại và đều áp thuế quan bổ sung nhiều mặt hàng để khiến bên kia thiệt hại hàng trăm tỉ USD.

Khi được hỏi về thời điểm đưa ra lời cảnh báo này, đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Lu Kang cho biết, mùa hè là mùa du lịch thường niên của người dân Trung Quốc, do đó những tuyên bố như vậy là chuyện bình thường và trách nhiệm của các cơ quan ngoại giao.

Trung Quốc thường chỉ đưa ra những lời cảnh báo đi lại với người dân ở những khu vực đang có chiến tranh. Một số chính phủ nước ngoài từng cáo buộc Bắc Kinh sử dụng cách cảnh báo này để hạn chế du lịch nhằm gây thiệt hại về kinh tế hay trả đũa chính trị, tuy nhiên chính phủ Trung Quốc luôn phủ nhận điều này.

Trung Quốc từng cấm tất cả các tour du lịch đến Hàn Quốc vào năm 2017 trước việc Seoul đồng ý triển khai hệ thống tên lửa phòng không tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) do Mỹ sản xuất lên lãnh thổ nước này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top